Iran đưa binh sỹ vào Iraq bảo vệ các đền thờ của người Shi'ite

-Thứ sáu, ngày 01/08/2014 10:22 GMT+7

Một nhóm binh sỹ Iran đã được đưa vào Iraq nhằm bảo vệ các đền thờ của người Shi'ite trước các chiến binh người Sunni cực đoan.

 

Binh sỹ Iran. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 31/7, một quan chức an ninh cấp cao người Kurd ở miền Bắc Iraq cho biết một nhóm binh sỹ Iran đã tới sân bay quốc tế Sulaymaniyah trong tuần qua, trước khi được triển khai tới Kirkuk nhằm bảo vệ các đền thờ của người Shi'ite trước các chiến binh người Sunni cực đoan.

Quan chức giấu tên trên tiết lộ rằng nhóm 200 binh sỹ tinh nhuệ người Iran đã được Đảng Liên minh người Kurd yêu nước (PUK) cấp phép để tới Kirkuk.

Tháng trước, lực lượng quân sự Peshmerga của người Kurd đã giành quyền kiểm soát Kirkuk nhờ sự trợ giúp của lực lượng an ninh Asayiş của PUK, đẩy các tay súng của nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL)" ra khỏi tỉnh miền Bắc giàu dầu mỏ này.

Cũng theo nguồn tin, lực lượng tinh nhuệ người Iran được huấn luyện chiến thuật chiến tranh du kích và được trang bị các loại vũ khí hiện đại tới Iraq để chiến đấu chống lại ISIL, giúp bảo vệ các đền thờ của người Shi'ite, đồng thời giải vây cho các cộng đồng người Shi'ite và người Turkmen./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive