Iran được mời tham gia hội nghị quốc tế bàn biện pháp chống IS

-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 09:05 GMT+7

Tổng thống Iraq cho biết Iran sẽ được mời tham dự một hội nghị quốc tế bàn về các biện pháp chống lại các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng diễn ra vào ngày 15/9.

 

Các chiến binh người Kurd ở Iraq giao tranh với phiến quân IS tại Tuz Khurmatu, cách thủ phủ Kirkuk, tỉnh Salaheddin khoảng 88km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn tờ Asharq al-Awsat hôm 12/9, Tổng thống Iraq Fuad Masum cho biết Iran sẽ được mời tham dự một hội nghị quốc tế bàn về các biện pháp chống lại các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng diễn ra vào ngày 15/9 tại Paris (Pháp).

Hội nghị quốc tế nói trên sẽ có sự góp mặt của một số quốc gia trong khu vực như Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Jordan, Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Mỹ và một số nước châu Âu.

Tổng thống Masum nhấn mạnh IS hiện không chỉ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với riêng Iraq mà với tất cả các quốc gia Trung Đông khác.

Iran hiện đã cử nhiều lực lượng sang chiến đấu bên cạnh quân đội Iraq nhằm giành lại các vị trí đã rơi vào tay IS và ngăn chặn lực lượng Hồi giáo cực đoan này mở rộng phạm vi chiếm đóng lên các khu vực phía Bắc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12/9 tuyên bố Washington phản đối Iran tham gia hội nghị quốc tế ở Paris nói trên. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông này nói: “Không thấy ai gọi điện hỏi tôi về sự hiện diện của Iran, nhưng tôi nghĩ trong hoàn cảnh này và vào thời điểm hiện tại, điều đó sẽ là không phù hợp vì nhiều vấn đề khác… liên quan đến việc họ can dự vào Syria và những nơi khác”./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive