Iran nêu điều kiện tham gia nỗ lực quốc tế đối phó với IS

-Thứ sáu, ngày 22/08/2014 06:16 GMT+7

Ngoại trưởng Iran tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia hoạt động quốc tế tiêu diệt lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq nếu các nước phương Tây dỡ bỏ cấm vận.

 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia hoạt động quốc tế tiêu diệt lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq nếu các nước phương Tây dỡ bỏ cấm vận.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa ông Zarif và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hôm 20/8.
 
Đây là lần đầu tiên Iran bày tỏ rõ ràng rằng nước này sẵn sàng hợp tác với phương Tây ở Iraq nếu Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế liên quan tới chương trình hạt nhân.
 
Hôm 20/8, Bộ Ngoại giao Iran xác nhận Tehran vẫn đang trong quá trình đàm phán với một số nước EU về khả năng tham gia cuộc chiến chống IS ở Iraq.
 
Sau khi Mỹ và phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm gây sức ép đối với chương trình hạt nhân của Iran vào cuối năm 2011, nền kinh tế quốc gia Vùng Vịnh này đối mặt với không ít khó khăn.
 
Sản lượng khai thác dầu mỏ đã giảm mạnh xuống mức 2,7 triệu thùng/ngày (so với khoảng 4 triệu thùng/ngày trước đó), lượng dầu xuất khẩu chỉ còn xấp xỉ 1 triệu thùng/ngày vào năm 2013 (năm 2011 là 2,5 triệu thùng/ngày).
 
Thị trường xuất khẩu của Iran cũng bị thu hẹp đáng kể, chỉ còn một số quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc.
 
 Theo dự đoán của các chuyên gia thị trường, nếu các lệnh trừng phạt nói trên được loại bỏ, Iran có thể nhanh chóng khôi phục lại mức độ xuất khẩu dầu thô trước đây trong thị trường dầu mỏ thế giới, trở thành một trong các nhân tố quan trọng tạo đà cho nền kinh tế phục hồi./. 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive