Iran từ chối dỡ bỏ từng phần các biện pháp trừng phạt

Theo Vietnamplus-Thứ tư, ngày 16/07/2014 06:23 GMT+7

Trưởng đoàn đàm phán của Iran Abbas Araghchi (giữa) trong một lần tới Vienna dự đàm phán. (Ảnh: Internet)

Iran đã từ chối kế hoạch nhằm đình chỉ một phần các biện pháp trừng phạt như bước đi ban đầu trước khi dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt theo đề xuất của sáu cường quốc Nhóm P5+1.

Kyodo đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/7 cho biết Tehran đã từ chối kế hoạch nhằm đình chỉ một phần các biện pháp trừng phạt như bước đi ban đầu trước khi dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt theo đề xuất của sáu cường quốc Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức) đang đàm phán về cơ chế trừng phạt quốc gia Hồi giáo này.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền tại Vienna, ông Araghchi nói: "Nếu họ muốn Iran thực hiện những biện pháp không thể đảo ngược, thì họ cũng nên có những biện pháp tương tự và cần phải dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt. Họ muốn đình chỉ các biện pháp trừng phạt trước rồi sau đó mới dỡ bỏ, nhưng chúng tôi không chấp nhận quan điểm này".

Ông Araghchi gợi ý có thể kéo dài đàm phán từ 1-2 tuần, đồng thời khẳng định: “Dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt cùng một lúc là nguyện vọng của chúng tôi nhưng chúng tôi thực sự cần một khung thời gian bao gồm cả những biện pháp trừng phạt mà Iran cần thực hiện và những biện pháp mà phía bên kia phải thực hiện. Do đó, việc kết hợp thực hiện các biện pháp này trong một thời gian biểu là điều khó khăn”.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive