Iran và nhóm P5+1 đã nối lại đàm phán hạt nhân đầy khó khăn

-Thứ bảy, ngày 20/09/2014 18:51 GMT+7

Iran và nhóm P5+1 đã nối lại vòng đàm phán hạt nhân đầy khó khăn với hàng loạt bất đồng khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến thời hạn chót để hai bên đạt được thuận về chương trình hạt nhân của Iran.

 

Đại diện của Iran và Nhóm P5 +1 tại vòng đàm phán thứ 6 diễn ra hồi tháng 7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/9, Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã nối lại vòng đàm phán hạt nhân đầy khó khăn với hàng loạt bất đồng khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến thời hạn chót để hai bên đạt được thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran.

Tham gia vòng đàm phán này còn có Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton.

Phát biểu trước thềm vòng đàm phán diễn ra bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 69 ở thành phố New York (Mỹ), trưởng đoàn đàm phán Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman cho biết hai bên vẫn chia rẽ về các vấn đề chính.

Bà kêu gọi Iran tăng thêm các nỗ lực trong lần đàm phán này, đồng thời không quên nhắc lại rằng quy mô làm giàu uranium của Iran hiện nay là không thể chấp nhận được.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh các vòng đàm phán hạt nhân đang đi vào "giai đoạn then chốt" và nhóm P5+1 sẵn sàng đưa ra những thỏa thuận hợp lý với Iran nếu nước này tập trung vào các vấn đề chính.

Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc Vương Mẫn (Wang Min) hối thúc các bên tận dụng mọi cơ hội và nỗ lực để đạt được những bước tiến vững chắc trong vòng thảo luận này. Ông Vương Mẫn khẳng định các bên đều mong muốn đạt được một thỏa thuận toàn diện sớm nhất có thể.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Iran và nhóm P5+1 kể từ tháng Bảy, khi các bên quyết định gia hạn thời hạn chót cho việc đạt được thỏa thuận toàn diện đến ngày 24/11 do không thể giải quyết quá nhiều bất đồng còn tồn tại.

Mặc dù được đánh giá là có nhiều khó khăn, nhưng vòng đàm phán này cũng có những lợi thế nhất định khi ngoại trưởng các nước dự kiến sẽ gặp nhau vào tuần tới. Ngoài ra,

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohamad Javad Zarif cũng sẽ tiến hành cuộc gặp song phương.

Xưa nay Iran luôn khẳng định nước này chỉ tinh chế urani làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân hoặc các lò phản ứng nghiên cứu, chứ không nhằm phát triển vũ khí hạt nhân như phương Tây nghi ngờ.

Tuy nhiên, phương Tây luôn giữ lập trường buộc Iran phải giảm đáng kể quy mô làm giàu urani để đảm bảo Tehran không có khả năng sản xuất bom hạt nhân./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive