Iran và P5+1 khởi động vòng đàm phán quyết định

-Thứ tư, ngày 19/11/2014 10:27 GMT+7

(Dân trí) - Cuộc đàm phán quyết định giữa Iran và P5+1 đã chính thức khởi động tại thủ đô Viên của Áo vào tối qua theo giờ Việt Nam, nhằm tiến tới một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran trước thời hạn chót vào ngày 24/11.

 

Các nhà đàm phán tỏ ra khá lạc quan trước vòng thảo luận mang tính quyết định.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh vẫn tồn tại nhiều bất đồng giữa các bên liên quan tới các vấn đề chủ chốt.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới sau khi đặt chân đến thủ đô Viên, Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif vẫn bày tỏ hy vọng một cách thận trọng về kết quả có hậu cho vòng đàm phán mang tính quyết định này.

“Tôi tin tưởng vào khả năng sẽ ký được thỏa thuận tại Viên nếu các cường quốc không đưa ra yêu cầu quá đáng với Iran”, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran nói.

Ông Zarif không quên tái khẳng định mong muốn của Nhà nước Hồi giáo về một giải pháp mang tính thỏa hiệp và xây dựng trên tinh thần bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Iran.

 Thứ trưởng Ngoại giao kiêm Trưởng đoàn đàm phán Iran Abbas Araghchi thì cho rằng nhiều khả năng các bên chỉ đi tới được một thỏa thuận khung.

“Việc đạt được một thỏa thuận toàn diện đúng thời hạn chót là rất khó khăn, song ít nhất hiện nay đang có khả năng đạt được đồng thuận về một thỏa thuận khung toàn diện”, ông phát biểu với báo giới.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Iran tận dụng "mọi nỗ lực có thể" để chứng minh rằng chương trình hạt nhân hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

“Đây là một tuần rất quan trọng trong đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran. Tôi hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận”, ông Kerry pPhát biểu với báo giới tại thủ đô London của Anh trước khi có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Philip Hammond .

Ngoại trưởng Anh Hammond cũng có chung quan điểm này và hối thúc Iran có lập trường mềm mỏng hơn trong đàm phán.

“Tôi hy vọng Iran và nhóm P5+1 sẽ đi đến nhất trí cuối cùng. Nhưng để làm được điều đó, Tehran nên thể hiện sự mềm mỏng hơn nữa trong việc thuyết phục các đối tác về tính chất hòa bình trong chương trình hạt nhân của mình”, nhà ngoại giao Anh nói.

Ngày 24/7, Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) đã một lần bỏ lỡ thời hạn chót do không thể thu hẹp bất đồng trong những vấn đề then chốt. Hai bên nhất trí kéo dài đàm phán thêm 4 tháng, tới ngày 24/11, để có thể tìm được tiếng nói chung.

Dù đã có một lần lỡ hẹn song những thiện ý đàm phán của hai bên cho thấy đây là một bước tiến quan trọng sau khi Iran và các cường quốc đạt được thỏa thuận hạt nhân tạm thời hồi tháng 11/2013.

Cho đến nay, Iran luôn khẳng định hoạt động làm giàu urani của nước này chỉ nhằm cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân hoặc các lò phản ứng nghiên cứu, chứ không nhằm phát triển vũ khí hạt nhân như phương Tây nghi ngờ. Tuy nhiên, phương Tây giữ lập trường Iran phải giảm đáng kể quy mô làm giàu urani để đảm bảo không có khả năng sản xuất bom hạt nhân.

Vũ Anh
Theo AFP

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive