Iran yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích về bài cáo buộc Tehran

-Thứ hai, ngày 30/03/2015 20:58 GMT+7

Iran đã yêu cầu Đại biện lâm thời Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Tehran giải thích phát biểu của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan có nội dung chỉ trích vai trò của nước cộng hòa Hồi giáo này tại Yemen.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 30/3, Iran đã yêu cầu Đại biện lâm thời Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Tehran giải thích phát biểu của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, trong đó có nội dung chỉ trích mạnh mẽ vai trò của nước cộng hòa Hồi giáo này tại Yemen và khu vực.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham nêu rõ Chính phủ Iran phản đối những bình luận không phù hợp và bất thường của Tổng thống Erdogan, đồng thời đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ giải thích thấu đáo.

Quan chức ngoại giao Iran nhấn mạnh cách tiếp cận của Tehran đối với tình hình khu vực Trung Đông và quan hệ với các nước láng giềng dựa trên nền tảng hòa bình, ổn định và hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, và bà hy vọng sự hợp tác Iran-Thổ Nhĩ Kỳ có thể đáp ứng mục tiêu này.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Iran được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 26/3 vừa qua yêu cầu Iran và các nhóm khủng bố phải rút khỏi Yemen đang chìm trong bất ổn.

Nhà lãnh đạo Ankara cũng cáo buộc Tehran can thiệp vào công việc các nước trong khu vực khi viện dẫn vai trò của nước này trong việc cố vấn và điều phối các nhóm tay súng Hồi giáo dòng Shi'ite trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq.

Tổng thống Erdogan cho rằng mục tiêu của Iran là nhằm củng cố vị thế tại Trung Đông.

Những phát biểu này đã khiến dư luận Tehran dậy sóng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải hủy chuyến thăm Iran dự kiến vào tháng tới của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong những ngày vừa qua, tình hình tại Yemen ngày càng căng thẳng.

Phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite đã nhanh chóng kiểm soát thành phố Aden, khiến Tổng thống Yemen đang ấn náu tại đây phải sang nước láng giềng lánh nạn.

Hồi tháng Chín năm ngoái, nhóm này đã chiếm giữ Thủ đô Sanaa, tiếp đó kiểm soát Dinh Tổng thống.

Nhằm bảo vệ chính quyền hợp hiến của ông Hadi, Saudi Arabia và các nước đồng minh đã triển khai chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi.

Hành động quân sự này đã vấp phải sự phản đối của Iran, quốc gia được cho là ủng hộ nhóm Houthi./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive