IS bổ nhiệm một công dân Australia làm chỉ huy quân sự tại Iraq

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 08:47 GMT+7

Thủ lĩnh nhóm IS đã bổ nhiệm một công dân Australia là Abu Yahya ash Shami, 40 tuổi, làm tổng chỉ huy quân sự của tổ chức này tại thị trấn Jalula, Đông Bắc Iraq.

 

Tên Abu Yahya ash Shami. (Nguồn: ABC News)

Ngày 28/8, truyền thông địa phương cho biết thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bổ nhiệm một công dân Australia là Abu Yahya ash Shami, 40 tuổi, làm tổng chỉ huy quân sự của tổ chức này tại thị trấn Jalula, cách thành phố Baquba của Iraq khoảng 70km về phía Đông Bắc.

Nguồn tin cho hay tay súng thánh chiến người Australia này từng chiến đấu tại mặt trận Deir al-Zour ở Syria trước khi tới Jalula và đã bắt đầu thực thi nhiệm vụ mới của mình bằng việc tự tay chặt đầu bốn tay súng của các lực lượng đối lập do từ chối thề trung thành với người đứng đầu IS.

Con số các chiến binh tham gia lực lượng IS đã cao hơn nhiều so với một ước tính của các nhà quan sát quốc tế, vào khoảng 100.000 tay súng.

Và với việc chiếm được thành phố Mosul của Iraq, nơi là cứ điểm mạnh của người Hồi giáo Sunni, IS đã tuyển mộ được thêm hàng nghìn tay súng mới. Trong số họ có nhiều người là cựu quân nhân dưới thời Saddam Hussein, đã phản đối mạnh sự tồn tại của chính quyền do người Hồi giáo Shiite chiếm đa số như hiện nay./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive