IS gần bị đánh bật khỏi "cửa ngõ châu Âu"

-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 07:52 GMT+7

(Dân trí) - Nhóm phiên quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh bật khỏi hầu hết thị trấn chiến lược Kobane của Syria, nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - cửa ngõ ra vào châu Âu - chỉ 9 km.

 


 
Một chỉ huy người Kurd, bà Baharin Kandal, cho biết qua điện thoại với hãng tin BBC rằng các tay súng IS đã rút lui khỏi tất cả các khu vực, ngoại trừ 2 điểm kháng cự ở phía đông.
 
Bà Kandal hi vọng thị trấn chiến lược sẽ "sớm được giải phóng".
 
Theo chỉ huy trên, nhóm dân quân của bà đã được trợ giúp các tay súng, vũ khí, đồ tiếp tế nhưng từ chối cho biết bằng cách nào.
 
Trận chiến tại Kobane được xem là một phép thử quan trọng cho việc liệu chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu có thể đẩy lui IS hay không.
 
Trên thực tế, các không kích dồn dập của liên quân đã giúp đẩy lui phiến quân, với 14 cuộc oanh kích khác được tiến hành trong chỉ 24 giờ qua.
 
Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (Centcom) cho hay các máy bay ném bom và chiến đấu đã tiến hành 14 cuộc không kích vào ngày thứ  Tư và Năm, tất cả đều nhằm vào IS quanh Kobane.
 
"Các cuộc tấn công đã đánh trúng 19 tòa nhà của IS, 2 trạm chỉ huy, 3 địa điểm chiến đấu, 3 vị trí bắn tỉa, một súng máy hạng nặng", một tuyên bố của Centcom cho biết.
 
Centcom nói thêm rằng các cuộc không kích đã tiếp tục làm chậm đà tiến của IS nhưng tình hình an ninh trên thực địa tại Kobane vẫn mong manh.
 
Một quan chức người Kurd tại Kobane, Idris Nassen, xác nhận với hãng tin AFP rằng IS đã rút khỏi một số khu vực và rằng liên minh quốc tế đã chiến đấu với IS hiệu quả trong vài ngày qua.
 
Nhưng ông cũng cảnh báo: "Chúng ta cần thêm các cuộc không kích, cũng như vũ khí và đạn dược để chiến đấu với IS trên thực địa".
 
IS tung video tuyên truyền mới
 

 

Con tin Anh John Cantlii.
 
Trong khi đó, phiến quân IS ngày 16/10 đã tung một video tuyên truyền mới của con tin người Anh, nhà báo John Cantlii.
 
Cantlii, người bị bắt cóc tại Syria vào năm 2012, đã xuất hiện trong vài video tuyên truyền do IS tung ra trước đó, vốn đều ghi hình cảnh nhà báo này phát biểu trước ống kính máy quay phía sau một chiếc bàn.
 
Không có dấu hiệu bạo lực trong các video nhưng Cantlie nói rõ rằng anh đang phát biểu như một tù nhân, với tính mạng bị nguy hiểm.
 
Trước đó, cao ủy nhân quyền mới của Liên hợp quốc, ông Zeid Ra'ad al Hussein, đã miêu tả IS là một nhóm có nguy cơ phạm tội diệt chủng.
 
Các nhà hoạt động cho hay hơn 600 người đã thiệt mạng kể từ khi IS phát động cuộc tấn công vào thị trấn Kobane một tháng trước. Hơn 160.000 người đã chạy khỏi Kobane trước đà tiến của IS. 
 
An Bình
Theo BBC

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive