IS kêu gọi giết người Mỹ, châu Âu từ “trong buồng ngủ”

-Thứ hai, ngày 22/09/2014 17:33 GMT+7

(Dân trí) - Phát ngôn viên của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”, được gọi tắt là IS, đã kêu gọi người Hồi giáo khắp thế giới giết hại dân thường ở các nước đang tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại nhóm này.


 “Nếu có thể giết một người châu Mỹ hay châu Âu vô đạo, đặc biệt là người Pháp đầy hằn học, hay một người Úc, Canada hoặc bất kỳ một kẻ vô đạo nào khác…gồm cả công dân của những nước Ŵham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo, thì bạn đã trả lời thánh Allah. Hãy giết chúng theo bất kỳ cách nào có thể”, phát ngôn viên IS Abu Muhammed al-Adnani cho biết trong bài phát biểu dài 42 phút được đăng lên mạng Twitter vào ngày 22/9.

<Ű>

“Giết những kẻ vô đạo dù chúng là dân thường hay quân nhân, vì chúng cùng thực hiện một chỉ đạo”, tên này cho hay. “Chúng đều là những kẻ vô đạo và đang xem xét phát động cuộc chiến.”

Adnani còn gọi Ngoại trưởng Mỹ John ŋerry là “lão già vô đạo” sau khi nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cho rằng IS đã bóp méo lời răn dạy của Đạo Hồi.

Máy bay của Pháp đã thực hiện các cuộc tấn công vào IS ở Iraq từ hôm thứ sáu vừa qua và đã phá hủy một kho hàng của nhóm nǠy tại đông bắc Iraq. Pháp là nước đầu tiên tham gia cùng Mỹ không kích IS ở Iraq.

IS, nhóm đang biết cách tận dụng mạng xã hội khi tung các video chặt đầu các con tin người Mỹ và Anh, đang tăng cường chiến dịch tuyên truyền sau khiĠTổng thống Mỹ Obama công bố quyết tâm làm suy yếu và tiêu diệt chúng. Cuộc chiến do Mỹ đứng đầu đã nhận được sự ủng hộ của một “liên minh rộng khắp”, bao gồm cả các nước phương Tây và Trung Đông.

“Các người sẽ không cảm thấy an toànĠthậm chí là trong chính giường ngủ của mình”, Adnani cảnh báo. “Các người sẽ phải trả giá…chúng tôi sẽ tấn công các người ở ngay chính quê nhà của các người”.

Nhiều nước phương Tây cũng đã lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ bên tŲong nước mình. Các chính trị gia Anh và Canada đã kêu gọi tăng cường các biện pháp ngăn chặn công dân nước này tham chiến cho phiến quân ở nước ngoài trở về nước. Thủ tướng Anh Camerron đã yêu cầu cảnh sát thu giữ hộ chiếu của những chiến binh tình nghũ, trong khi báo Canada hôm thứ bảy vừa qua hé lộ chính phủ bắt đầu thu hộ chiếu của người Canada đã bỏ đi gia nhập IS.

Trung Anh

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive