IS lại gây chấn động với vụ thảm sát 80 người dân Yazidi

-Thứ bảy, ngày 16/08/2014 14:12 GMT+7

80 thành viên cộng đồng Yazidi thiểu số đã bị các chiến binh thuộc lực lượng Vương quốc Hồi giáo tự xưng (IS, tên cũ là ISIS, ISIL) sát hại trong ngôi làng Kojo ở phía Bắc Iraq.

 

Người Yazidi phải băng qua sa mạc để chạy trốn các chiến binh IS (Nguồn: Reuters)

Thế giới lại chấn động với vụ 80 thành viên cộng đồng Yazidi thiểu số đã bị các chiến binh thuộc lực lượng Vương quốc Hồi giáo tự xưng (IS, tên cũ là ISIS, ISIL) sát hại trong ngôi làng Kojo ở phía Bắc Iraq.

Điều đáng nói là vụ thảm sát này diễn ra trong thời điểm Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua lệnh trừng phạt đối với nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan này, cũng như các tổ chức, cá nhân tài trợ cho IS

“Các tay súng tới ngôi làng trên những chiếc xe hơi và đã bắt đầu cuộc bắn giết vào chiều nay” – quan chức người Kurd là Hoshiyar Zebari nói với hãng tin Reuters – “Chúng tôi tin nguyên nhân có liên quan tới tín ngưỡng (của các chiến binh IS): hoặc cải đạo theo họ, hoặc bị giết chết.

Vụ giết chóc diễn ra trong khoảng 1 giờ, sau khi IS đưa ra tối hậu thư yêu cầu người Yazidi phải cải đạo hoặc sẽ bị sát hại. Trang tin BasNews nói rằng gần như toàn bộ những người bị giết là nam giới trong làng. Ngoài ra, nhiều người phụ nữ còn bị bắt cóc khỏi ngôi làng. Một nhà lập pháp người Yazidi đã lên tiếng xác nhận thông tin này.

“Một chiến binh IS nói với tôi rằng IS đã có 5 ngày thuyết phục dân làng cải sang đạo Hồi” – Reuters dẫn lời một người đàn ông sống cạnh làng Kojo cho biết. Ông này tiếp tục kể rằng đàn ông trong làng sau đó bị quây vào một chỗ và bị bắn chết. Phụ nữ và các bé gái bị đưa tới Tal Afar, bởi đây là nơi tập trung đông các chiến binh ngoại quốc.

Các chiến binh IS đã chiếm được một khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria, kể từ khi tấn công thành phố Mosul, Iraq, hồi giữa tháng 6. Nhóm này thực hiện nhiều hoạt động tra tấn và giết hại tại những nơi họ giành được quyền kiểm soát.

Tuần trước có tin các chiến binh IS đã giết ít nhất 500 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em. Một số nạn nhân đã bị chôn sống.

Mối đe dọa mà IS mang tới đã khiến 130.000 người Iraq, với rất nhiều trong số đó là dân Yazidi, phải đi lánh nạn ở các vùng đất do người Kurd quản lý. Khoảng 40.000 người Yazidi được cho là đã kẹt lại trên núi Sinjar ở phía Bắc Iraq và họ đang rất thiếu thốn lương thực, nước uống./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive