Israel đề xuất nối lại hòa đàm với Palestine để cùng chống IS

-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 14:29 GMT+7

Một dự luật đang được nghiên cứu nhằm cho phép nhà chức trách truy tố bất cứ người Israel nào tự xưng là thành viên của IS.

 

Các chiến binh thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (Nguồn: AFP)

Ngày 11/9, nhật báo Ha'aretz của Israel đưa tin Bộ trưởng Tư pháp nước này Tzipi Livni đã đề xuất nối lại đàm phán với Palestine nhằm thành lập một trục vững chắc với các nước Arab chống lại nhóm phiến quân tự xưng "Nhà nước Hồi giáo" (IS).

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Livni đưa ra sau một cuộc họp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức thực thi pháp luật, trong đó thảo luận các kế hoạch ngăn chặn nguy cơ các ổ nhóm phiến quân hình thành tại Israel giống như IS hay sự thâm nhập của những nhóm như vậy vào Israel.

Bà Livni cho rằng một liên minh với các nước Arab ôn hòa sẽ không thể được tạo ra nếu không có các cuộc hòa đàm, đồng thời khẳng định "hòa đàm giúp chúng ta chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố vốn đang đe dọa tất cả mọi người."

Cựu trưởng đoàn đàm phán của Israel với Palestine cũng cho biết một dự luật đang được nghiên cứu nhằm cho phép nhà chức trách truy tố bất cứ người Israel nào tự xưng là thành viên của IS.

Trong diễn biến khác cùng ngày, Bộ Tư pháp Israel đã buộc tội một cảnh sát biên giới nước này tấn công và làm bị thương Tariq Abu Khder, một thanh niên Palestine đồng thời mang quốc tịch Mỹ, trong một cuộc biểu tình hồi tháng 7 vừa qua. Một tuyên bố của bộ trên nêu rõ đã tìm được các bằng chứng cho thấy viên cảnh sát này thực hiện nhiều hành vi bạo lực sau khi bắt giữ Tariq.

Cuộc biểu tình nổ ra do căng thẳng leo thang sau khi anh họ của Tariq là Mohammed Abu Khder bị một số người Israel bắt cóc và chôn sống nhằm trả đũa vụ ba thiếu niên Israel bị giết hại ở khu Bờ Tây. Việc Israel cáo buộc các tay súng Hamas đứng sau vụ giết hại đã dẫn tới giao tranh khốc liệt kéo dài 50 ngày trên Dải Gaza./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive