Israel, Palestine nối lại đàm phán gián tiếp tại Ai Cập

-Thứ hai, ngày 18/08/2014 08:18 GMT+7

Cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và Palestine đã được nối lại tại Cairo nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Dải Gaza để tiến tới chấm dứt hơn một tháng giao tranh đẫm máu.

 

Quang cảnh đổ nát sau cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại khu vực phía bắc Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và Palestine đã được nối lại tại Cairo (Ai Cập) nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Dải Gaza để tiến tới chấm dứt hơn một tháng giao tranh đẫm máu.

Cuộc đàm phán diễn ra tại trụ sở Cơ quan tình báo Ai Cập và được nối lại chỉ một ngày trước khi lệnh ngừng bắn tạm thời hết hiệu lực.

Theo kế hoạch, đại diện của phong trào Hồi giáo Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza, cũng sẽ tham dự cuộc họp nhưng phái đoàn đến Cairo vào tối cùng ngày.

Một quan chức Palestine cho biết phái đoàn Palestine do ông Azzam al-Ahmed, phụ tá của Tổng thống Mahmud Abbas, dẫn đầu. Ông al-Ahmed là người đã ký thỏa thuận hòa hợp với phong trào Hồi giáo Hamas hồi tháng Tư vừa qua. Tuy nhiên, một thành viên đoàn đàm phán của Palestine tỏ ra không mấy lạc quan về cuộc đàm phán lần này.

Người phát ngôn của Hamas Sami Abu Zuhri cho biết phía Palestine sẽ không hạ thấp yêu cầu trong cuộc đàm phán, đặc biệt là việc yêu cầu Israel dỡ bỏ lệnh phong thỏa, đồng thời khẳng định kết quả đàm phán nằm trong tay Israel.

Trong khi đó, phát biểu với các bộ trưởng trong phiên họp nội các hàng tuần ở Jerusalem ngay trước khi cuộc đàm phán được nối lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Nhà nước Do Thái sẽ không nhất trí về bất cứ thỏa thuận ngừng bắn lâu dài nào tại Gaza nếu như các nhu cầu an ninh của Tel Aviv không được đáp ứng một cách rõ ràng.

Theo ông Netanyahu, "phái đoàn Israel tại Cairo đang hành động dựa trên quan điểm kiên định về các nhu cầu an ninh của Israel. Chỉ khi có câu trả lời rõ ràng đáp ứng nhu cầu an ninh của Israel thì Israel mới nhất trí tiến tới một thỏa thuận."

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Israel và phong trào Hamas sẽ hết hiệu lực vào giữa đêm 17/8 theo giờ địa phương (4 giờ sáng 18/8 ở Việt Nam) sau năm ngày thực thi./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive