Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn 72 giờ

-Thứ sáu, ngày 01/08/2014 09:09 GMT+7

(Dân trí) - Israel và các tay súng Hamas hôm nay (1/8) đã đồng ý ngừng bắn trong vòng 72 giờ để phục vụ mục đích nhân đạo. Thông tin được ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon công bố.

 

Các cuộc tấn công của Israel đã làm nhiều dân thường Palestine thiệt mạng

Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ 5 giờ GMT hôm nay, ông Kerry xác nhận và cho biết thêm Israel và Palestine sẽ tham gia các cuộc đàm phán tại Cairo.

“Trong thời gian này, các lực lượng trên thực địa sẽ giữ nguyên vị trí”, vị ngoại trưởng Mỹ khẳng định trong một thông báo chung được đưa ra với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, người cũng liên tục có những chuyến đi con thoi tới Trung Đông.

“Lệnh ngừng bắn có ý nghĩa thiết yếu trong việc giúp những dân thường vô tội tránh khỏi bạo lực”, thông báo viết. Dù vậy, ông Kerry, người được khẳng định đã thực hiện khoảng 100 cuộc điện đàm bàn về cuộc khủng hoảng trong tuần qua, cho dù bận rộn với chuyến thăm tới Ấn Độ, cũng tuyên bố ngừng bắn chưa phải tất cả.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng – đây không phải lúc để vui vẻ, ăn mừng hay bất kỳ điều gì khác ngoài một sự quyết tâm nghiêm túc, sự tập trung của tất cả mọi người để cố gắng tìm ra con đường phía trước”, ông Kerry phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp báo tại New Delhi.

“Đây là một phút chốc giải lao, một khoảnh khắc cho những cơ hội – không phải sự kết thúc. Đó không phải giải pháp mà chỉ là cơ hội để tìm kiếm giải pháp”, Kerry nói.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các quan chức Israel và Palestine bao gồm cả đại diện Hamas sẽ tới Cairo trong hôm nay để xúc tiến đàm phán, nhưng nhóm vũ trang này sẽ không đối thoại trực tiếp với Israel hay Mỹ.

Hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp

Ông Kerry cho biết Israel vẫn sẽ được triển khai chiến dịch “phòng vệ” tìm và phá hủy hệ thống hầm ngầm tại Gaza, mà nước này cho rằng Hamas sử dụng để đột nhập vào nước mình thực hiện các vụ tấn công.

“Trong thời gian đó, dân thường tại Gaza sẽ được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp, và có thể thực hiện những công việc thiết yếu khác, bao gồm mai táng người chết, chăm sóc người bị thương và tích trữ lương thực”, thông báo khẳng định.

Cho đến nay, các cuộc xung đột đã kéo dài 24 ngày, khiến 1435 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường Palestine.

Thông báo ngừng bắn trên được đưa ra ngay sau khi Israel động viên thêm 16.000 quân nhân dự bị, nâng tổng số binh sỹ được động viên lên 86.000 người. Israel không cho biết đang triển khai bao nhiêu quân tại Gaza.

Thanh Tùng
Theo AFP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive