Italy: Cuộc cách mạng ở vị trí regista?

-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 06:11 GMT+7

Một câu chuyện quen thuộc được kể đi kể lại liên quan đến Marco Verratti. Người ta ngợi ca khi anh thi đấu tại cấp CLB, từ tỉnh lẻ như Pescara hay lẫy lừng như PSG, đội vừa hạ Chelsea để vào tứ kết Champions League.

Rồi khi lên tuyển, người ta lảng tránh anh. Verratti chưa thoát khỏi cái bóng quá lớn của huyền thoại Pirlo trên cấp độ đội tuyển. Thời Conte, Andrea Pirlo chỉ thi đấu dạng part-time, nghĩa là lên tuyển khi nào đội bóng thật sự cần anh ở các trận đấu quan trọng. Nhưng Marco Verrtti cũng mới đá 1 trận hậu World Cup 2014: Gặp Malta tại Vòng loại EURO 2016.

“Marco Verratti sẽ có cơ hội chứng tỏ anh thật sự có thể cầm cương hàng tiền vệ đội tuyển”, Conte động viên. “Tôi đã sẵn sàng. Mọi trận đấu trên tuyển đều là bài kiểm tra”, Verratti đáp lời. Danh sách triệu tập của Conte cho trận đấu tại Vòng loại EURO gặp Bulgaria và giao hữu với tuyển Anh chỉ có 5 hậu vệ, trong khi có tới 12 tiền vệ. Gần như chắc chắn, Italy sẽ chơi 3-5-2, với 3 trung vệ, 2 hậu vệ cánh tấn công dâng cao như tiền vệ, 3 tiền vệ trung tâm với một regista lùi thấp như Conte đã dùng Pirlo tại Juventus. Ở Italy là Verratti.

Ở tuổi 22, có thể đã đến lúc Marco Verratti chiếm lấy vị trí regista ở đội tuyển, độc quyền nó và trở thành một Pirlo ở vị trí này. Pirlo ra mắt đội tuyển năm 23 tuổi. Trước anh, Demetrio Albertini ra mắt năm 20 tuổi. Những người hùng EURO 1968 là Giancarlo De Sisti và Antonio Juliano đá cho đội tuyển từ năm 24 tuổi. Giancarlo Antognoni là năm 20 tuổi.

Marco Verratti ra mắt đội tuyển vào năm 20 tuổi, đã thi đấu cho đội tuyển 10 trận và là thành viên dự bị của đội thời Cesare Prandelli. Anh đã chơi 23 trận tại Champions League cùng PSG, một ân huệ mà rất hiếm cầu thủ trẻ của bóng đá Italy có được, trong bối cảnh Serie A chỉ còn 3 suất dự Champions League và cũng chỉ Juventus đi sâu. Verratti đã thi đấu 2 trận tại World Cup 2014, gặp Uruguay và tuyển Anh. Anh được chọn là cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Ligue 1 mùa giải trước, và vừa được ngợi ca sau trận lượt đi vòng 1/8 Champions League với Chelsea. Tóm lại, Verratti không thiếu trải nghiệm. Tuổi 22 là vừa chín để Conte bắt đầu trao niềm tin cho anh.

Trong danh sách triệu tập, Conte gọi 2 cầu thủ nữa có thể chơi ở vị trí regista là Claudio Marchisio. Marchisio cũng có thể chơi tốt ở vị trí tiền vệ đánh chặn cạnh một người tổ chức như vai trò quen thuộc bao năm nay tại Juventus. Valdifiori, 28 tuổi, thậm chí mới lên tuyển lần đầu. Triều đại mới của Conte sẽ thật sự bắt đầu cho đến khi anh tìm ra được một regista mới. Người kế tục Pirlo.

G.Hưng
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive