Italy đề cử pizza Napoli là di sản phi vật thể của nhân loại

Theo Vietnamplus-Chủ nhật, ngày 29/03/2015 10:00 GMT+7

Pizza là một trong những món ăn phổ biến nhất trên thế giới.

Ủy ban UNESCO Italy tuyên bố sẽ đệ đơn lên UNESCO quốc tế để công nhận pizza Napoli là "di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại" vào ngày 31/3 tới.

Đơn đệ trình này sẽ được đưa lên UNESCO sau khi đại diện của tổ chức này ở Italy nhận đủ 300.000 chữ ký thu thập được trong một chiến dịch thỉnh cầu do Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti), Hiệp hội thợ làm pizza Napoli và Quỹ Unionverde tổ chức.

UNESCO Italy sẽ phải thảo luận với các Ủy ban UNESCO của 163 nước thành viên của UNESCO quốc tế để họ đánh giá và quyết định cuối cùng sẽ được tổ chức UNESCO đưa ra ở Paris vào ngày 15/11/2016.

Napoli là quê hương của pizza, thứ đồ ăn đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng.

Pizza không chỉ đã và đang là món ăn quen thuộc hàng ngày của hàng triệu người Italy, mà còn trở thành một đại sứ văn hóa của nước Ý ở khắp nơi trên thế giới.

Chính vì sự đa dạng của các loại pizza, hiện đã lên tới hàng nghìn loại, cũng như nỗi lo ngại về việc sự toàn cầu hóa có thể khiến cho người ta quên mất cội nguồn của pizza, Coldiretti và các tổ chức quan tâm đến pizza ở Italy đã lập chiến dịch vận động UNESCO công nhận pizza Napoli làm di sản văn hóa phi vật thể của thế giới "nhằm bảo tồn một sản phẩm, một nghệ thuật ẩm thực" bắt nguồn từ Napoli.

Nghị sỹ Colomba Mongiello, một trong những nhân vật quan trọng trong chính giới Italy ủng hộ chiến dịch này cho rằng, pizza Napoli xứng đáng được công nhận là một di sản của thế giới.

Một báo cáo của Coldiretti cho biết pizza hiện là một trong những thứ đồ ăn phổ cập nhất thế giới, khi đã được địa phương hóa rất nhiều ở các nước, tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn và nguyên liệu hiện có.

Riêng tại Italy, mỗi ngày có hơn 5 triệu chiếc bánh pizza các kích cỡ được làm ra và tiêu thụ.

Hiện tại, người Italy tiêu thụ pizza nhiều thứ 2 trên thế giới, với 7,6 kg/người/năm, chỉ sau Mỹ (13 kg/người/năm).

Các công việc liên quan đến pizza cung cấp chỗ làm cho 150.000 người, ở 63.000 quán pizza khác nhau trên cả nước Italy./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive