Italy sẵn sàng cho việc lai dắt siêu tàu Costa Concordia

Theo Vietnamplus-Thứ năm, ngày 17/07/2014 06:51 GMT+7

Lai dắt xác tàu đắm Costa Concordia. (Ảnh: IBTimes)

Ngày 15/7, những dây xích cuối cùng đã được cột chặt vào siêu tàu Costa Concordia của Italy để chuẩn bị cho hoạt động lai dắt con tàu khổng lồ bị đắm tại hòn đảo du lịch Giglio.

Kế hoạch lai dắt dự kiến sẽ được tiến hành ngay trong tuần này.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Franco Porcellacchia, trưởng nhóm kỹ sư phụ trách kế hoạch nói trên, cho biết tổ công tác sẽ làm việc liên tục trong đêm 15 và ngày 16/7 để néo thêm nhiều dây xích lên thân tàu và chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động lai dắt siêu tàu du lịch bị đắm nói trên.

Theo kế hoạch, các nhân viên cứu hộ sẽ bắt đầu hạ thấp dần thân tàu (về phương nằm ngang), đồng thời sử dụng những thùng chứa nước khổng lồ để giữ cho tàu nổi bằng cách tạo áp suất không khí để đẩy nước ra khỏi khoang tàu trước khi tiến hành kéo về cảng.

Ngày 14/7 vừa qua, con tàu nặng 114.500 này đã được kéo nâng lên thêm 2m trên hệ thống giá đỡ. Dự kiến, tàu sẽ được kéo về cảng nhà tại Genoa muộn nhất vào ngày 21/7 để phá bỏ.

Tàu Costa Concordia đã đâm phải đá ngầm ngoài khơi đảo Giglio của Italy hồi tháng 1/2012 và bị lật nghiêng, làm 32 người thiệt mạng.

Xác tàu đã được kéo thẳng trở lại hồi tháng Chín năm ngoái nhưng vẫn chìm một phần dưới nước và nằm trên 6 giá đỡ bằng thép kể từ đó.

Chiến dịch trục vớt tàu Costa Concordia được xem một trong những chiến dịch tốn kém nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive