Italy trục xuất giáo sỹ Hồi giáo kích động chống người Do Thái

-Thứ tư, ngày 06/08/2014 09:39 GMT+7

Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano đã ký lệnh trục xuất Raoudi Albdelbar, một giáo sỹ Hồi giáo, khỏi nước này vì kích động hận thù chống người Do Thái.

 

Một buổi thuyết giảng tại nhà thời Hồi giáo. (Ảnh minh họa. Nguồn: ANSA)

Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano ngày 5/8 đã ký lệnh trục xuất Raoudi Albdelbar, một giáo sỹ Hồi giáo, khỏi nước này vì kích động hận thù chống người Do Thái.

Nguyên nhân dẫn tới việc trục xuất giáo sỹ trên là do người này đã làm "ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, gây nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và phân biệt đối xử tôn giáo," sau khi bài giảng và băng ghi hình tuyên truyền chống người Do Thái xuất hiện tại Milan.

Bộ trưởng Nội vụ Alfano cho rằng việc giáo sỹ Hồi giáo tuyên bố những bài giảng chống Do Thái một cách kích động bạo lực và hận thù sắc tộc là không thể chấp nhận được.

Cộng đồng người Hồi giáo ở vùng Veneto cũng đồng tình với quyết định của Bộ Nội vụ Italy.

Chủ tịch Liên đoàn Hồi giáo tại Veneto nhấn mạnh "Hồi giáo là một tôn giáo hòa bình. Những người rao giảng cái chết không được phép vào bên trong nhà thờ Hồi giáo."

Trước đó, hồi tháng 7/2014, trong bài thuyết giảng tại nhà thời Hồi giáo ở phía Bắc thành phố San Dona di Piave, gần Venice, giáo sỹ Hồi giáo người Maroc, Raoudi Albdelbar đã tuyên truyền chống người Do Thái. Bài giảng được ghi hình và được Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông có trụ sở ở Washington DC (MEMRI) phát hành. Băng ghi hình này được một cựu sỹ quan tình báo Israel và một nhà khoa học chính trị người Israel phát hiện.

Theo ước tính, hiện ở Italy có khoảng 1 triệu người theo Hồi giáo./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive