Jennifer Lawrence vứt bỏ 'vẻ đáng yêu', để thay đổi Hollywood

-Thứ năm, ngày 15/10/2015 06:32 GMT+7

Khi viết một bài luận về bất bình đẳng giới ở Hollywood, Jennifer Lawrence cho biết cô “không thèm tỏ ra đáng yêu để được lắng nghe”. Cô muốn vấn đề mình nói tới cần sự lắng nghe nghiêm túc của cả đàn ông và phụ nữ ở Hollywood.

Bài luận của Lawrence đăng trên số ra hôm 13/10 của Lenny, tờ thư báo của nữ diễn viên Lena Dunham, mang tên “Tại sao tôi bị trả thù lao thấp hơn các bạn diễn nam giới?”.

Đăng kèm là tranh vẽ Lawrence với ánh mắt cương nghị, quả quyết, để người đọc hiểu rằng lần này cô không đùa, và không định làm trò cười cho mọi người như những lần xuất hiện trước đây.

Tài năng ngang bằng, nhưng thù lao thấp hơn

Bài luận rất thẳng thắn của nữ diễn viên Đấu trường sinh tử đã trở thành chủ đề bàn tán trên khắp các trang báo từ khi được đăng. Lawrence nhìn trực diện vào nỗi sợ của mọi phụ nữ khi nói về bất bình đẳng giới.

“Tôi đã qua thời cố tìm một cách đáng yêu để tuyên bố quan điểm của mình, để vẫn được yêu quý” – cô nói, cho biết thêm - “Tôi chưa từng gặp người đàn ông nào phải suy tính thiệt hơn, phải chọn cách phát biểu sao cho không làm phật lòng ai. Ý kiến của họ luôn được lắng nghe. Jeremy Renner, Christian Bale và Bradley Cooper, tất cả đều đấu tranh và chiến thắng trong quá trình đàm phán những bản hợp đồng mang lại quyền lợi cho họ”.

 


Jennifer Lawrence là diễn viên nổi tiếng nhất làng điện ảnh hiện nay nhưng vẫn phải chịu những bất công cố hữu đối với nữ giới ở Hollywood

Nữ diễn viên là tâm điểm của vụ ăn cắp dữ liệu từ hãng Sony vào năm ngoái, khi các con số cho thấy cô đã được trả thù lao thấp hơn rất nhiều so với 2 bạn diễn nam là Christian Bale và Bradley Cooper trong American Hustle. Điều này diễn ra, trong khi độ nổi tiếng và đất diễn của cô tại bộ phim không hề thua kém.

Sự thật đó rung động cả Hollywood, nhưng bản thân Lawrence vẫn im lặng tới tận giờ. Và hiện tại, khi lên tiếng, cô khiến tất cả phải lắng nghe. Lawrence viết: “Khi vụ ăn cắp dữ liệu Sony xảy ra, tôi thấy mình không giận các đồng nghiệp nam hay Sony. Tôi giận chính mình. Tôi đã thất bại trong việc đàm phán khi bỏ cuộc quá nhanh. Tôi không dám tiếp tục đấu tranh đòi hàng triệu USD vì thật lòng, sau 2 loạt phim, tôi không cần tới chúng”.

Nhưng rồi Lawrence hiểu rằng vấn đề không chỉ của riêng cô. Hàng loạt nữ đồng nghiệp đã lên tiếng khiến cô không thể ngồi yên và yên tâm rằng quyền lợi của mình không bị xâm hại.

Lâu nay, cô sợ hãi và ngại ngần vì sợ bị coi là một phụ nữ “khắc nghiệt”, sợ bị đàn ông chỉ trích là “xúc phạm” hay “đe dọa” họ. Phụ nữ khắc nghiệt và phản kháng thường phải chịu thiệt thòi, nhưng vấn đề là khi im lặng và chấp nhận, họ vẫn thiệt thòi như thường.

“Tiêu chuẩn kép” ép uổng phụ nữ

Nữ diễn viên mô tả rõ hiện tượng mà cô cho là “tiêu chuẩn kép” trong môi trường làm việc hiện nay, ở nhiều ngành nghề chứ không chỉ điện ảnh.

Cô viết: “Vài tuần trước, tôi phát biểu quan điểm của mình theo một cách rõ ràng và không vô lý, không tấn công ai mà chỉ nói thẳng. Người đàn ông làm việc cùng tôi, mà thực ra anh ta làm việc cho tôi, đã phản ứng theo kiểu: Ôi, chúng ta cùng một đội kia mà”.

“Cứ như thể tôi mắng mỏ anh ta vậy. Tôi rất sốc vì tôi không hề nói gì riêng tư, xúc phạm hay sai trái với anh ta. Mọi thứ tôi nhìn thấy và nghe thấy mỗi ngày là đàn ông cứ tùy ý phát biểu ý kiến ở nơi làm việc. Còn khi phụ nữ phát biểu ý kiến với chính xác cùng một thái độ, họ bị coi là đang xúc phạm người khác” - cô chia sẻ.

Bài luận ngắn và súc tích của Lawrence (chỉ hơn 1.100 chữ) được đưa ra mổ xẻ trong suốt ngày 13/10 và được dự báo sẽ gợi cảm hứng cho nhiều cuộc tranh luận khác về bình đẳng giới ở Hollywood, đặc biệt ở hai khía cạnh chính: tiền thù lao và quyền phát biểu quan điểm của các nữ diễn viên.

Năm nay 25 tuổi, Lawrence cũng vừa được nêu tên trong danh sách “34 phụ nữ thay đổi điện ảnh thế giới” (của tờ Telegraph). Hiện, cô vẫn là diễn viên trẻ nhất từng 3 lần được đề cử Oscar và 1 lần thắng giải với vai diễn trong phim Silver Lining Playbook.

Sau thời gian tạm ở ẩn, mùa Đông này, Lawrence sẽ trở lại lợi hại với phần cuối của loạt phim Đấu trường sinh tử (The Hunger Games) và phần mới nhất của loạt Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars: The Force Awakens). Doanh thu của 2 phim được dự báo sẽ lên đến hàng tỷ USD.

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive