Jordan "quyết làm tất cả" để viên phi công trở về an toàn

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 07:39 GMT+7

Dân trí Sau khi phóng viên Nhật Bản bị IS hành quyết, chính phủ Jordan ngày 1/2 tuyên bố sẽ làm tất cả mọi điều có thể để bảo toàn mạng sống cho viên phi công đang trong tay nhóm này. Anman sẵn sàng trao đổi con tin nếu có bằng chứng cho thấy phi công của họ còn sống.

 


Người thân phi công Maaz Kassasbeh cầm ảnh của anh. (Ảnh: The Times)

Hãng tin AFP ngày 1/2 dẫn lời Quốc vương Jordan Abdullah II trong một thông cáo của Hoàng gia: “Jordan đang khai thác mọi nguồn lực để đảm bảo viên phi công anh hùng Maaz Kassasbeh, người bị phiến quân IS bắt giữ hồi tháng 12 năm ngoái, được thả về”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tung đoạn video dài 67 giây truyền tải thông điệp đe dọa nước Nhật và quay cảnh phóng viên Nhật Bản Kenji Goto đã bị chúng hành quyết.

Cùng ngày, Quốc vương Abdullah II cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Quốc vương lên án vụ hành quyết dã man của phiến quân IS, gọi đó là “hành động phạm tội hèn nhát” và gửi lời chia buồn đến gia đình phóng viên Kenji Goto.

Phát ngôn viên chính phủ Jordan Mohammed al-Momeni ngày 1/2 đã cho hay nước này sẵn sàng làm mọi điều có thể để đảm bảo an toàn cho phi công Kassasbeh. Hãng tin AP dẫn lời ông al-Momani hôm qua thông báo “sẵn sàng trao trả Sajida al-Rishawi để đổi lấy tự do cho phi công al-Kaseasbeh”.

Nhóm phiến quân IS đã đưa ra yêu sách đòi đổi phi công Jordan lấy nữ tử tù âm mưu đánh bom không thành al-Rishawi. Ông al-Momani thông báo chính phủ sẵn sàng chấp nhận yêu sách này nếu có bằng chứng cho thấy phi công al-Kaseasbeh vẫn còn sống.

“Mọi cơ quan nhà nước hiện đang được huy động để tìm kiếm các thông tin về số phận của phi công al-Kaseasbeh, trước khi tiến hành trao đổi con tin và đưa anh về nhà”, phát ngôn viên al-Momeni nói.

Ông al-Momeni cũng bổ sung rằng nhóm phiến quân đã từ chối tất cả các nỗ lực giải cứu phóng viên người Nhật của các cơ quan chính phủ Jordan. Ông nói: “Chúng tôi đã cố gắng hết mình, hợp tác với chính phủ Nhật Bản để cứu phóng viên Goto”.

 


Người Nhật cầm bức ảnh phóng viên Kenji Goto, tưởng nhớ phóng viên đã bị IS giết hại dã man. (Ảnh: AP)

AFP dẫn lời ông Safi Kassasbeh, cha của phi công Maaz al-Kassasbeh, lên án vụ hành quyết phóng viên Kenji Goto. Ông Safi cũng nói rằng chính phủ Jordan phải chịu trách nhiệm về số phận của con trai ông. Vài ngày trước, người cha này đã kêu gọi chính quyền Jordan phải cứu con trai “bằng mọi giá”.

Bên cạnh đó, những người thân của phi công al-Kaseasbeh muốn chính quyền công khai thông tin về tiến trình giải cứu. "Chúng tôi muốn chính phủ nói ra sự thật", ông Yassin Rawashda, bác của viên phi công, bày tỏ. Theo ông, gia đình không yêu cầu một báo cáo chi tiết nhưng mong được biết nỗ lực giải cứu "tiến triển theo chiều hướng tốt hay không".

Số phận của viên phi công al-Kaseasbeh và phóng viên người Nhật Kenji Goto từng có mối liên hệ mật thiết với nhau trong yêu sách trao đổi con tin trước đây của nhóm phiến quân IS. Đoạn băng xuất hiện tối 31/1 cho thấy IS dường như đã hành quyết Goto nhưng không đề cập đến al-Kaseasbeh khiến người thân của anh đang hết sức lo lắng.

Thoa Phạm
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive