Kẻ đột nhập Nhà trắng giấu 800 viên đạn trong xe

-Thứ ba, ngày 23/09/2014 07:26 GMT+7

(Dân trí) - Nghi phạm đột nhập Nhà Trắng hôm thứ Sáu tuần trước đã giấu 800 viên đạn, một con dao và hai chiếc rìu trong xe, giới chức Mỹ ngày 22/9 cho biết. <br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/my-can-nhac-trien-khai-cac-may-quet-an-ninh-quanh-nha-trang-946581.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Mỹ cân nhắc triển khai các máy quét an ninh quanh Nhà Trắng</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/ke-dot-nhap-nha-trang-mang-theo-dao-vi-sao-mat-vu-khong-ban-946231.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Kẻ đột nhập Nhà Trắng mang theo dao, vì sao Mật vụ không bắn?</b></a>

 

Chân dung Omar Gonzalez.

Omar Gonzalez, 42 tuổi, từ bang Texas, đã mang theo một con dao khi bị các nhân viên Mật vụ chặn lại bên trong Nhà Trắng hôm 19/9.

Hôm qua, giới chức Mỹ cho biết thêm rằng Gonzalez từng bị bắt hồi tháng 7 với 2 khẩu súng trường và một bản đồ đánh dấu Nhà Trắng.

Mật vụ Mỹ cho biết đã tăng cường an ninh và rà soát lại toàn bộ các biện pháp an ninh quanh Nhà Trắng.

Gonzalez, một cựu quân nhân Mỹ từng được tặng thưởng các huân chương vì thời gian phục vụ tại Iraq, đang đối mặt với các cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp một tòa nhà bị giới hạn, mang theo vũ khí nguy hiểm hoặc chết người.

Trong lần xuất hiện đầu tiên tại tòa án hôm qua, các công tố viên cũng cho hay Gonzalez đã bị chặn nhưng không bị bắt hồi tháng 8 sau khi đi qua Nhà Trắng cùng một chiếc rìu.

Theo trợ lý công tố Mỹ David Mudd, Gonzalez là một mối nguy hiểm đối với tổng thống và một ban hội thẩm đã nhất trí tạm giữ anh này cho tới một phiên tòa vào tháng 10 tới.

Video giám sát cho thấy Gonzalez đã trèo qua hàng rào và chạy băng qua bãi cỏ Nhà Trắng. Anh ta chỉ bị chặn sau khi xâm nhập cửa bắc Portico của Nhà Trắng. Sau đó, Gonzalez bị phát hiện mang một con dao lưỡi dài 9 cm.

Gia đình Tổng thống Mỹ Barack Obama không có mặt tại Nhà Trắng vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Hồi tháng 7, cảnh sát đã phát hiện 2 khẩu súng trường loại mạnh, 4 khẩu súng ngắn và các vũ khí và đạn dược khác trong xe của Gonzalez, cùng với một bản đồ Nhà Trắng, khi bị chặn ở Virginia.

Theo quân đội Mỹ, Gonzalez từng mang cấp bậc trung sĩ, nhập ngũ tháng 7/1997 và giải ngũ tháng 9/2003. Anh này lại nhập ngũ trở lại vào năm 2005 và nghỉ hưu hẳn khỏi quân đội vào năm 2012.

Người thân và bạn bè cho biết Gonzalez bị hội chứng chấn thương tâm lý sau thời gian phục vụ tại Iraq với tư cách là tay súng bắn tỉa.

An Bình
Theo BBC

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive