Kêu gọi bảo vệ tê giác, nhưng ngồi lên cỏ ở Hoàng thành

-Thứ hai, ngày 09/11/2015 06:37 GMT+7

Tối qua (8/11), một thông điệp mạnh mẽ đã được truyền đi tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội): Hãy bảo vệ loài tê giác, cho dù Việt Nam không còn con tê giác nào.

(Thethaovanhoa.vn) - Tối qua (8/11), một thông điệp mạnh mẽ đã được truyền đi tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội): Hãy bảo vệ loài tê giác, cho dù Việt Nam không còn con tê giác nào. Nhưng vào "chính hội", như các chương trình đã diễn ra tại đây, khán giả "được" ngồi trên... bãi cỏ nghe nhạc và xem phim. 

Lễ hội Wildfest chính thức bắt đầu từ 16h30, đón hàng nghìn bạn trẻ tham dự, với các hoạt động rất vui vẻ, cùng vẽ tranh tê giác, tham gia in dấu chân, để lại chữ kí, vẽ mặt... 

 


Sân khấu Wildfest tại Hoàng thành Thăng Long

Cuộc thi làm phim bảo vệ tê giác đã được Wildfest phát động từ 23/6/2015, nhận được sự ủng hộ của các nhà làm phim chuyên nghiệp như đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, Nguyễn Quang Dũng, Bảo Nguyễn, cũng như các bạn trẻ.

Tối qua, sau phần âm nhạc, lễ hội Wildfest đã chiếu phim của 3 khách mời, đồng thời cũng là 3 giám khảo Nguyễn Hoàng Điệp với bộ phim Ai còn sống, giơ tay lên!, Nguyễn Quang Dũng với Ác mộng và Bảo Nguyễn với Người tê giác.

 


Dàn diễn viên phim "Ai còn sống, giơ tay lên!", từ trái qua: Cao Dương Dương, Thùy Anh, Mai Chi

Ba bộ phim dự thi xuất sắc nhất đã được chiếu cho khán giả xem tại Hoàng thành đem đến cho khán giả một trải nghiệm mới mẻ, và quan trọng hơn cả là truyền đi một thông điệp rất rõ ràng: hãy bảo vệ tê giác, bảo vệ tự nhiên.

Bộ phim Nhật ký trong chuồng (đạo diễn Lê Bình Giang) là lời tự sự đầy hài hước của chú tê giác trong sở thú Sài Gòn đã được khán giả đón nhận trong tiếng cười, xen lẫn niềm cay đắng cho số phận của những con thú hoang dã phải sống trong "trại giam". Bộ phim Khi khu vườn im lặng, đẫm chất tự sự của Mỹ Dung (một biên kịch đã bỏ việc ở Việt Nam sang Nam Phi để bảo vệ tê giác) đã nhận Giải thưởng lớn. Giải Báo chí bình chọn được trao cho Không tên (tác giả Phạm Hoàng Phúc). Bộ phim đặt một giả định ngược, thay vì là kẻ đi săn, con người bị săn lùng và bị lấy đi những bộ phận trên cơ thể... gây ấn tượng rất mạnh cho người xem.

Cả ba bộ phim đã cho thấy những cái nhìn đầy chua xót về thực trạng của động vật hoang dã tại Việt Nam. Đều là phim ngắn, nhưng thông điệp mạnh và trực tiếp.

 


Những khán giả nước ngoài tại Wildfest 2015 

Người quản lý chiến dịch, giám tuyển phim Marcus Mạnh Cường Vũ cho biết: "Thông điệp bảo vệ tê giác là một thông điệp mang tính toàn cầu. Cho dù Việt Nam không còn con tê giác nào, nhưng việc kêu gọi bảo vệ tê giác, kêu gọi không dùng sản phẩm sừng tê cũng như các sản phẩm từ động vật hoang dã là góp phần bảo vệ hệ sinh thái của toàn thế giới".

Trong năm qua, rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam như Thu Minh, Hồng Nhung, Thanh Bùi đã được mời sang Nam Phi để nắm bắt hoạt động bảo vệ tê giác của đất nước này. Tận mắt chứng kiến những con tê giác bị cưa sừng, những nghệ sĩ của Việt Nam không khỏi sốc. Khi về nước họ đã dùng ảnh hưởng của mình, để truyền đi thông điệp bảo vệ con tê giác tới mọi người dân Việt Nam.

Có mặt tại Wildfest, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, người vừa nhận một giải thưởng cho hoạt động bảo vệ động vật hoang dã (cụ thể là rùa biển) chia sẻ: "Hàng năm tôi vẫn được mời sang Nam Phi. Người Nam Phi vẫn hỏi tôi câu hỏi tại sao người ta lại có thể cắt sừng con tê giác, khoét mắt nó, thậm chí cắt cả bộ phận sinh dục? 

Tại sao Việt Nam lại là nước tiêu thụ sừng tê đứng thứ 3 trên thế giới. Có nhiều câu hỏi tôi biết nhưng không thể trả lời được. Tôi thực sự xấu hổ, khi hàng năm lại được mời sang Nam Phi để trả lời những câu hỏi này. Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, chúng ta phải hành động, nếu không nỗ lực thì con cháu chúng ta sau này sẽ chỉ còn nhìn thấy những con vật đó ở trong sách đỏ, hay phải bỏ hàng ngàn đô để sang Nam Phi để ngắm thú hoang".

Tuy nhiên, cũng như các chương trình đã diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long, khán giả "được" ngồi trên... bãi cỏ để nghe nhạc và xem phim. Theo Phòng truyền thông Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), một trong các đối tác tổ chức chương trình, lý do lựa chọn Hoàng thành Thăng Long bởi đây là địa điểm rất rộng, có sức chứa lớn, lại gần trung tâm thành phố... Trước đó, Hoàng thành cũng tổ chức nhiều sự kiện như: Lễ hội sách, Lễ hội âm nhạc Gió mùa... 

Một số hình ảnh tại Wildfest 2015

 


Vẽ tranh bảo vệ tê giác

 


Hoạt động vẽ mặt hóa trang thành động vật được các bạn trẻ rất yêu thích

 


Ký tên bảo vệ tê giác

 


... và cùng ngồi lên cỏ ở Hoàng thành

   


Ngọc Diệp


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive