Khai mạc Festival mỹ thuật trẻ: Đa dạng mọi thể loại, chất liệu mỹ thuật

-Thứ năm, ngày 21/08/2014 14:28 GMT+7

(Dân trí) - 112 tác phẩm thể hiện nhiều mảng đề tài gắn bó chặt chẽ với đời sống đương đại, đa dạng trong việc sử dụng chất liệu sáng tạo với nhiều tìm tòi thể nghiệm.

Chiều 20/8, Festival Mỹ thuật trẻ 2014 được khai mạc tại tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội). Lễ khai mạc được chủ trì bởi Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

 


Lễ khai mạc triển lãm Festival Mỹ thuật trẻ 2014

Festival Mỹ thuật trẻ là sự kiện văn hoá thu hút đông đảo các họa sĩ từ 18 đến 35 tuổi. Ngày hội này được tổ chức định kỳ 3 năm một lần nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của thế hệ nghệ sĩ trẻ.

Festival Mỹ thuật trẻ năm nay có 762 tác phẩm gửi đến tham dự. Qua đó, hội đồng nghệ thuật đã chọn được 112 tác phẩm của 100 tác giả gồm nhiều thể loại: hội họa, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt, video art…

Nhận xét về chất lượng các tác phẩm tham dự Festival, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu: “Các tác phẩm góp mặt tại Festival Mỹ thuật trẻ lần này phong phú với nhiều mảng đề tài gắn bó chặt chẽ với đời sống đương đại.
 
Các hình thức nghệ thuật đương đại tại Festival lần này tuy còn hạn chế về số lượng nhưng không vì thế mà giảm đi sự hấp dẫn riêng, sự đa dạng trong việc sử dụng chất liệu sáng tạo với nhiều tìm tòi thể nghiệm, kết hợp giữa loại hình đồ họa với sắp đặt hay điêu khắc với sắp đặt... đã tạo nên các tác phẩm mang dấu ấn riêng của nghệ sỹ.
 
Một thế hệ tác giả trẻ đã và đang trưởng thành, luôn trách nhiệm với cuộc sống, hết mình với sáng tạo nghệ thuật bằng sự trải nghiệm từ truyền thống đến hiện đại, hứa hẹn sẽ làm nên những bước tiến mới, đột phá hơn góp phần tạo nên dấu ấn mỹ thuật Việt Nam đương đại cùng hòa mình vào dòng chảy chung của mỹ thuật thế giới”.

Mời độc giả xem một số tác phẩm tham dự Festival Mỹ thuật trẻ 2014:

 


Ảo ảnh mẹ tôi (tác giả Trần Thanh Cảnh)

 


Siêu nhân mới (Trương Quang Tùng)

 


Hành trình không lối thoát (Nguyễn Đức Hùng)

 


Thực và ảo (Lê Thị Thanh)

 


Khoảnh khắc được đánh dấu (Lê Minh Nguyệt)

 


Mùa đông của mẹ (Nguyễn Thị Hiền Lê)

 


Đô thị (Trần Đình Thắng)

 


Áp lực (Trần Đình Thắng)

 


Bột (Nguyễn Hoàng Việt)

 


Biệt thự liền kề (Đỗ Hiệp)
 

 

Nguyễn Lương Sáng - họa sĩ trẻ có vinh dự có 2 tác phẩm tại triển lãm lần này
 

 

Tác phẩm "Người trong cuộc" thể hiện chính tâm trạng của tác giả về cuộc sống gia đình, xã hội. Trong cuộc sống, chỉ có những người trong cuộc mới có thể thấu hiểu được hoàn cảnh của mình. Và ai cũng là " người trong cuộc" theo một nghĩa nào đó. Trong tranh, là tâm trạng dằn vặt, đớn đau, của một người phải chứng kiến sự đỗ vỡ trong tâm hồn... và một bước chân chưa biết bước về hướng nào.

 


Tác phẩm "Tình yêu, hạnh phúc và sự ràng buộc" là sự đoàn tụ của hạnh phúc gia đình, thông qua là những trụ phòng cháy chữa cháy. tác giả rất có cảm hứng
với hình tượng những cột phòng cháy chưa cháy, nó có thân phận, nhẫn nại, chịu đựng, lặng lẽ bên lề cuộc sống nhộn nhịp hàng ngày.

Mai Châm

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive