Khai mạc Lễ hội đền An Sinh, đón nhận bằng di tích Quốc gia đặc biệt

-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 15:17 GMT+7

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ công an Trần Đại Quang đã cùng nhiều cơ quan chức năng về Khu di tích lịch sử nhà Trần để dự lễ khai hội An sinh. Nơi đây chính thức được đón nhận di tích lịch sử Quốc Gia đặc biệt.

Sáng nay 13/9, tại đền An Sinh, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội đền An Sinh 2014.
 
Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cùng đông đảo nhân dân, du khách và các nhà khảo cổ học, lịch sử hàng đầu Việt Nam. Lễ hội năm nay kéo dài trong vòng 3 ngày  với nhiều nghi thức lễ đặc biệt. Tối nay, tại đây,  nơi thờ 8 vị vua nhà Trần - sẽ diễn ra buổi lễ long trọng: đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều.

 

Lễ dâng hương của buổi khai mạc diễn ra trong không khí thiêng liêng và thành kính

 Theo sử sách ghi lại An Sinh tại  Đông Triều vốn là quê hương gốc của nhà Trần trước khi rời về Tức Mặc (Nam Định) và sau đó phát tích ở Hưng Hà (Thái Bình). Năm 1237, vua Trần Thái Tông lấy đất An Sinh cùng một số vùng khác phong cho anh là Thái úy Trần Liễu làm thang mộc ấp. Vùng đất này sau đó dần phát triển thành một trong 3 trung tâm văn hóa tiêu biểu nhất của Đại Việt lúc bấy giờ, cùng với Thăng Long và Thiên Trường. Đây được coi là trung tâm văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo giữ vai trò bồi đắp bệ đỡ tinh thần cho xã hội và nhân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng đất nước, bởi nơi đây tập nhiều khu lăng mộ, đền miếu thờ cúng nhất của nhà Trần, là nơi tu luyện và hóa Phật của Phật hoàng Trần Nhân Tông, nơi có nhiều chùa tháp tiêu biểu của Thiền phái Trúc Lâm.

 


Hàng vạn người dân, du khách thập phương đổ về Đền An Sinh dự hội

Sau đó vua Trần Anh Tông (1276-1320) mai táng tại đây, để tránh giặc Chiêm Thành. Vì thế, An Sinh-Đông Triều trở thành khu lăng mộ lớn nhất và tập trung nhất các lăng mộ vua nhà Trần, trong đó có 5 vua được mai táng tại đây và 3 vua được rước thần tượng từ Long Hưng (Hưng Hà, Thái Bình) về.

Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều là quần thể di tích lăng mộ, đền, chùa, am, tháp với 14 di tích trải dài trên 4 xã phía nam dãy núi Đông Triều, gồm An Sinh, Bình Khê, Thủy An và Tràng An. Việc di tích này được công nhận là di tích lịch sử Quốc Gia đặc biệt là sự ghi nhận xứng đáng và là niềm tự hào của người dân địa phương trong việc bảo tồn các di tích lịch sử của dân tộc.

Sau lễ khai mạc Lễ hội đền An Sinh, cũng trong sáng nay, tại xã An Sinh diễn ra lễ khởi công xây dựng Đền Thái - Thái miếu của nhà Trần, có từ thời Trần, thờ các vị vua Trần. Đây là một trong những công trình văn hóa tái hiện lại những nét văn hóa đặc sắc của nhà Trần.

Thu Hằng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive