Khai mạc triển lãm ảnh “Cứu từng phụ nữ, Cứu từng đứa trẻ”

-Thứ năm, ngày 09/10/2014 18:02 GMT+7

Ông Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh, việc chúng ta phải cứu sống phụ nữ và trẻ em không chỉ là bổn phận và đạo đức mà còn là nền tảng để dựng xây những cộng đồng thịnh vượng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

 

Phụ nữ Tazania. (Nguồn ảnh: Đại sứ quán Canada)

“Tập trung vào chủ đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, triển lãm này cho thấy một phần những thách thức cụ thể chị em phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục phải đối mặt trên toàn thế giới.”

Đại sứ Canada tại Việt Nam David Devine phát biểu như vậy trong khuôn khổ lễ khai mạc triển lãm ảnh “Cứu từng phụ nữ, Cứu từng đứa trẻ,” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, diễn chiều nay (9/10).

Cuộc triển lãm sẽ kéo dài tới ngày 21/10 này sẽ trưng bày những hình ảnh chân thực và đầy xúc động về các quốc gia mà Bộ ngoại giao, Thương mại Quốc tế và Phát triển Canada (DFATD) đã có chương trình hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng đời sống của các bà mẹ và trẻ em.

Triển lãm cũng nêu bật chủ điểm các chương trình của DFATD về dinh dưỡng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đại sứ David Devine chia sẻ, rằng Canada tự hào đã đi đầu trong việc kêu gọi Liên hợp quốc thành lập Ngày Quốc tế trẻ em gái nhằm nâng cao nhận thức về những thách thức đặc biệt trẻ em gái đang phải đối mặt và khuyến khích cộng đồng quốc tế hành động.

Được tổ chức vào ngày 11/10 hàng năm, ngày này tạo nên sự khác biệt trong cuộc đời của các trẻ em gái và những phụ nữ trẻ với tư cách những người công dân. Đặc biệt, những tiếng nói mạnh mẽ đem lại sự đổi thay trong các gia đình, cộng đồng và quốc gia của họ.

Mỗi năm có khoảng 6 triệu trẻ em tử vong trước khi được đón sinh nhật lần thứ năm, gần 300.000 phụ nữ chết khi mang thai. “Con số này càng trở nên xót xa hơn khi chúng ta nhận thấy hầu hết những ca tử vong đều có thể phòng ngừa được nếu có nước sạch, thực phẩm dinh dưỡng và dịch vụ chăm sóc cơ bản,” ông Đại sứ nhấn mạnh.

 

Phụ nữ Afganistan. (Nguồn ảnh: Đại sứ quán Canada)

Năm 2010, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Canada Stephen Harper, nhóm các nước G8 đã phát động Sáng kiến Muskoka kéo dài trong 5 năm nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em ở các nước đang phát triển. Canada đã cam kết chi 2,85 tỷ USD ủng hộ các giải pháp thiết thực và sáng tạo trong việc hợp tác với các đối tác quốc tế, xã hội dân sự và khu vực tư nhân. Kết quả đạt được là dinh dưỡng đang được cải thiện, tỷ lệ bệnh tật giảm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã tốt hơn…

Thủ tướng Stephen Harper cũng đã cam kết sẽ chi thêm 3,5 tỷ USD cho giai đoạn 2015-2020 dành cho các quốc gia cần giúp đỡ nhất.

“Bình đẳng giới và quyền con người của chị em phụ nữ tiếp tục là những ưu tiên chủ chốt trong các hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi ủng hộ tất cả các hoạt động, trong đó có các nỗ lực của xã hội dân sự để tạo nên sự khác biệt, chẳng hạn như trong đấu tranh với nạn bạo lực do phân biệt giới tính và nạn kỳ thị gây ra,” ông David Devine khẳng định.

Ông Đại sứ cũng đặc biệt nhấn mạnh việc chúng ta cần phải luôn nhớ cứu sống phụ nữ và trẻ em không chỉ là bổn phận và đạo đức mà còn là nền tảng để dựng xây những cộng đồng thịnh vượng cho thế hệ hôm nay và mai sau./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive