Khám phá một Brunei gần gũi

-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 06:36 GMT+7

Có lẽ trước khi phát hiện ra dầu mỏ trữ lượng lớn tại Brunei và đem đến sự thịnh vượng cho quốc gia này, cuộc sống người dân tại đảo quốc này gắn liền với nghề chài lưới và sông nước.

Những gì mà chúng tôi chứng kiến tận mắt, hít thở cái mùi đặc trưng của cuộc sống vạn chài, có gì đó tựa như cuộc sống ở nhiều vùng quê Đồng bằng Sông Cửu Long, khá thân thuộc…

Làng nổi KampongAyer

Cậu hướng dẫn viên du lịch Nguyễn Trọng Nguyên, đến từ Công ty Saigontourist, cho chúng tôi biết trong chương trình đến thăm đất nước Brunei có thăm địa điểm làng nổi Kampong Ayer (Water Village).

Chính vì thế, ngay khi đến thủ đô của Brunei, vào nhà hàng ăn cơm chiều ngay ven sông, nhìn qua cửa sổ chúng tôi nhận thấy những chiếc du thuyền nhỏ chạy bay bay chở người làm việc trong thành phố về làng nổi và thấy ngạc nhiên. Sự ngạc nhiên này chính là những chiếc thuyền hay bo bo quá hiện đại, trong khi những ngôi nhà của làng chài ở giữa cửa sông trông xa xa thì cũ kỹ giống như những ngôi nhà chồ ở Việt Nam.

 

Toàn cảnh làng nổi Kampong Ayer

ZulKefli, hướng dẫn viên du lịch người Brunei cho đoàn chúng tôi là một cư dân ở làng chài này. Chúng tôi gọi anh là “Dzô” và giải thích tên anh đồng nghĩa với 100% khi uống bia, anh chỉ cười. Nói tiếng Anh rất dễ nghe, dẫn nhiều đoàn tour các nước đến đây, thế nhưng Zul chưa từng đi ra khỏi nước mình. Cuộc sống của anh và gia đình nhiều thế hệ qua vẫn diễn ra ở làng nổi Kampong Ayer.

Thực tế, Quốc vương Brunei có chính sách chăm lo cho người dân, trước đây khi có nhu cầu nhà ở, người dân đăng ký với chính phủ để chính phủ xây dựng các khu nhà chung cư và xong đến đâu được nhận căn hộ đến đấy, với giá tiền rất tượng trưng. Thế nhưng, với Zul và nhiều đại thế hệ gia đình khác sống tại làng nổi có tiếng lâu đời nhất thế giới, tới 1.300 năm, và lần sửa chữa lớn cũng cách đây 600 năm, đã quen với cuộc sống này nên không muốn đi xa. Nhiều thế hệ vào trung tâm thành phố học hành và làm việc, cuối ngày lại về đây nghỉ ngơi.

Những ngôi nhà ở làng nổi Kampong Ayer trông cũ kỹ, nhưng tiện nghi phía trong khá khang trang và không thiếu thứ gì. Mọi thứ được sắp đặt gọn gàng phù hợp với không gian chật hẹp, nhưng ấm cùng. Chính phủ đã đưa điện, xây các trường trung học, hệ thống nhà vệ sinh và cấp thoát nước, đường liên gia bằng gỗ ghép từ nhà nọ sang nhà kia nên rất tiện nghi, tình làng nghĩa xóm cũng rất mạnh mẽ. Zul nói với chúng tôi, mỗi ngôi nhà có khi có giá tới 600.000 USD, nhưng không phải ai cũng muốn bán để đi chỗ khác.

Món ăn đặc biệt Ambuyat

Trong chương trình tham quan khám phá đất nước Brunei, Zul dẫn chúng tôi đến một ngôi làng khá xa trung tâm. Xe chạy cũng khoảng gần 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi đến một ngôi nhà trông cũng hoang sơ.

Dường như được báo trước, ông chủ cơ sở sản xuất bột cho món ăn nổi tiếng là đặc sản ở đây là Ambuyat đã chuẩn bị sẵn một cây cọ Sago. Ở Brunei cây cọ Sago trồng khá nhiều, người dân dùng cây cọ Sago với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, phần thân cây sau khi cưa thành từng khúc, đoạn bánh tẻ được tước bỏ vỏ, chẻ thành từng thanh lớn, đưa vào xay nhuyễn và dùng nước để lóng thành bột, tương tự quy trình làm bột sắn dây ở Việt Nam.

 


Quy trình chế biến cây cọ Sago thành món đặc sản của Brunei

Đoàn chúng tôi hào hứng từ lúc chứng kiến bắt đầu một qui trình từ cưa cây cọ Sago ra từng đoạn, vì trông nó như cây dừa lớn ở Việt Nam, xay và lóng bột, cũng như ngắm nghĩa và thử nếm các món bánh làm từ bột cây Sago. Ở đây, bột Sago được làm những chiếc bánh như bánh in, bánh in có nhúng chocolate… được bán 1 đô la Brunei mấy chiếc bé tẹo.

Cao trào nhất là khi ông chủ xưởng chế biến món ăn Ambuyat “danh tiếng”. Một ấm nước nóng đun sôi chế vào thau bột, quậy từ từ, bột chín dần chuyển màu trong vắt… Để ăn, người Brunei cần đôi đũa dích một cục bột và quấn vào đầu đũa, chấm vào món nước sốt như món mắm cái Việt Nam, và cho vào miệng ăn nóng.

Một số người sành ăn thì cho biết, nếu ăn ngon thì nêm chấm với bơ đậu phộng, nhưng khi đó không có nên đoàn Việt Nam mang chai nước mắm mang theo từ Việt Nam, đổ ra dằm ớt, chấm ăn cũng tạm tạm vì lạ…        

Lộc Nguyễn
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive