Khánh Huyền: “Vợ chồng tôi trục trặc, chắc chắn không phải vì chuyện ghen tuông”

-Thứ năm, ngày 09/06/2016 14:04 GMT+7

Dân trí “Chuyện trục trặc thì vợ chồng nào mới cưới nhau ai chẳng phải đối diện. Vợ chồng tôi trục trặc, chắc chắn không phải vì chuyện ghen tuông. Những chuyện đó là bí mật của tôi với ông xã, không ai biết được đâu…” nữ diễn viên gốc Hà Nội chia sẻ.

Vào những năm cuối của thập niên 90, Khánh Huyền là gương mặt đắt giá của rất nhiều bộ phim truyền hình. Cho đến bây giờ, khán giả vẫn nhớ như in những vai diễn gắn liền với người phụ nữ có gương mặt xinh xắn, dịu hiền và đôi mắt ướt chứa chất nỗi u buồn khó hiểu mà Khánh Huyền từng đảm nhận.

Tuy nhiên, sự đổ vỡ trong cuộc hôn nhân đầu sau khi đã có 1 con trai, 1 con gái… đã khiến Khánh Huyền phải xa dần màn ảnh truyền hình phía Bắc. Chị sớm nên duyên với một người đàn ông làm lĩnh vực viễn thông và theo anh vào Nam định cư.

Thời gian vào Nam, Khánh Huyền vẫn tiếp tục với phim ảnh và MC nhưng “hào quang” của thời đỉnh cao không còn vây quanh chị. Giờ đây, Khánh Huyền đang có cuộc sống hạnh phúc bên người chồng thứ 2 và cô con gái út đã hơn 5 tuổi. Nhìn lại những tháng ngày đã qua, Khánh Huyền chưa bao giờ phải hối tiếc về những quyết định của mình.

 

Khánh Huyền ở thời điểm hiện tại.

Kể từ ngày có con nhỏ, chị có vẻ ít đóng phim hơn mà dịch chuyển sang làm MC cho các chương trình truyền hình. Vì sao chị lại quyết định như vậy?

Thực ra, đóng phim và dẫn chương trình là hai công việc tôi làm song song từ khi còn ở Hà Nội. Thời đó, vì phim truyền hình Việt Nam còn ít, bản thân lại còn trẻ nên được đóng nhiều vai chính hơn. Bây giờ phim truyền hình “đua nở” trên tất cả các kênh chứ ngày xưa các phim chủ yếu được phát vào dịp cuối tuần trên VTV1, VTV3. Và đó cũng là lí do tôi cứ đóng phim nào thì mọi người biết phim đấy.

Nhiều người cứ nghĩ ngày xưa tôi đóng nhiều phim lắm chứ thực ra một năm cùng lắm cũng chỉ vài phim. Mà mỗi phim cũng gói gọn khoảng 5 – 6 tập chứ không phải 30 – 40 tập như bây giờ. Phim Việt thời xưa ít tập, ít phim nhưng có sức nặng.

Riêng công việc MC thì ngày xưa tôi làm rất nhiều nhưng chủ yếu dẫn sân khấu. Đó là các chương trình ca nhạc ở Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô, các chương trình gala, sự kiện, hội nghị…. Mọi người không tưởng tượng nổi tôi và anh Lê Anh từng phải để quần áo cả tháng trời ở Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô để tiện di chuyển vì chương trình này ra, chương trình khác vào rất nhiều. Lương MC thời đó nhiều hơn lương diễn viên rất nhiều. Tuy nhiên, vì ngày xưa tôi ít dẫn các chương trình truyền hình nên mọi người cảm giác tôi ít làm MC chứ ngày xưa tôi làm nhiều lắm.

Thời điểm vào đây, tôi đóng phim ít đi hẳn vì có một số phim phải thu tiếng trực tiếp mà giọng tôi lại là giọng Bắc nên không tham gia được. Bản thân tôi xuất thân là dân nghệ nhưng tính không xông xáo lắm đâu, tính tôi cũng hơi thiên về gia đình nên ai mời thì làm chứ nhất quyết không đi tìm việc, nên không đóng nhiều phim. Còn MC thì có một cơ duyên đó là hồi mới vào có bạn đến tìm đến mời làm nhân vật khách mời của chương trình Sức Sống Mới, sau khi quay xong, ban biên tập thấy tôi nói năng cũng lưu loát, lại có tố chất dẫn chương trình nên các bạn mời làm MC cho chương trình luôn. Đó là chương trình đầu tiên tôi làm MC sau một năm chuyển vào sống ở TP. Hồ Chí Minh. Dần dần lĩnh vực MC lại “hút” tôi nhiều hơn.

Chị rời Hà Nội để vào TP. Hồ Chí Minh khi đang có một vị thế chắc chắn, công việc tốt và thu nhập cao. Đã bao giờ chị hối tiếc về điều đó chưa?

Việc rời Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh không phải là sự lựa chọn của tôi nữa mà là một quyết định. Thời điểm đó tôi vừa mới lấy ông xã thứ 2 và ông xã tôi làm việc ở trong này nên bắt buộc tôi phải vào đây. Sở dĩ như vậy bởi công việc của tôi dễ thay đổi còn công việc của anh ấy khó thay đổi hơn. Và một lí do nữa là tôi cũng muốn thay đổi môi trường sống. Dù Hà Nội là nơi tôi sinh ra, lớn lên và trưởng thành… nhưng đến thời điểm tôi có chuyện buồn trong hôn nhân nên lại muốn rời xa nơi này để quên đi hết.

 

Khánh Huyền bên hai con của cuộc hôn nhân đầu.

Thời điểm đó, tôi cũng không còn trẻ nữa rồi, 37 tuổi rồi. So với tuổi của nghề diễn thì không còn là giai đoạn vàng của nghề nữa. Thêm nữa, dù làm nghệ thuật nhưng từ khi còn con gái tôi đã luôn có xu hướng ưu tiên cho gia đình nhiều hơn công việc nên việc vào đây là tự nhiên, tất yếu… tôi không có gì phải hối tiếc cả.

Vào đây tôi cũng hoà nhập được, không đến nỗi như một số nghệ sĩ khác là vào một thời gian rồi không chịu nổi lại phải về Bắc lại. Thậm chí, vào đây tôi cảm thấy rất vui. Người miền Nam có sự hồn nhiên, phóng khoáng, không quá thâm trầm nên tôi cảm thấy dễ sống.

Nhưng chính chị từng thú nhận, thời gian mới đặt chân vào TP. Hồ Chí Minh chị hơi chếnh choáng và đơn độc bởi ngoài chồng và một bà chị, chị không quen ai khác?

Bạn cứ tưởng tượng đi, 37 năm sống ở Hà Nội, tôi không hề có bất kỳ mối quan hệ công việc nào với trong này cả. Thậm chí, hồi đầu tôi còn nghĩ rằng, chắc tôi sẽ không tham gia phim được nữa vì thời đó tôi đang biên chế Nhà nước. Thời gian làm Nhà nước quá lâu khiến tôi không thực sự năng động được như các bạn trong này. Tôi biên chế Nhà hát Tuổi Trẻ từ năm 20 tuổi, cái gì cũng cơ quan lo cho hết, lương ăn lương cơ quan, đi nước ngoài cũng cơ quan lo cho, mình chẳng phải lo nghĩ gì nhiều… mỗi việc lấy chồng sinh con là tự làm (cười). Nên khi vào đây mọi việc ngỡ ngàng lắm vì cái gì cũng tự mình làm. Cộng thêm môi trường hoàn toàn mới, chỉ có chị gái và ông xã là chỗ dựa duy nhất.

Thời gian đầu tôi còn nghĩ, hay xin vào làm ở một cơ quan Nhà nước nào đó để sống cuộc đời công chức, không nhất thiết phải là nghề diễn. Nhưng sau đó vẫn có những cơ hội giúp tôi có thể hoà nhập được nên tôi bỏ ngay ý định đi làm Nhà nước. Tôi trở thành người làm việc tự do từ thời điểm đó. Chỉ mẹ tôi là có chút buồn vì tôi không phải là người Nhà nước thôi.

Một số người trong nghề chia sẻ rằng, trước khi chị quyết định vào TP. Hồ Chí Minh chị đã từng bị stress rất nặng. Chuyện đổ vỡ hôn nhân khiến chị đã rất tàn tạ, đau đớn và khó khăn. Phải chăng thời đó chị đã có ý định bỏ nghề?

Đúng là khi đối mặt với chuyện đổ vỡ hôn nhân và quyết định li dị chồng cũ tôi đã lâm vào tình cảnh như vậy. Nhưng tôi nghĩ, con người mà, ai cũng có những lúc này lúc kia trong đời, không ai tránh được. Chỉ có điều nó đến lúc nào, ra sao, mình có thể vượt qua được nó hay không. Có những người khi đối diện với chuyện tình cảm không tốt họ còn tìm đến cái chết nữa cơ mà. Tất nhiên, đó là số lượng hi hữu, còn theo bản năng người ta vẫn cố vượt qua và tìm đến những mảnh đất mới để “hồi sinh”. Tôi là một trong số những người đã vượt qua được và “hồi sinh” trên mảnh đất mới.

Và tất nhiên là con người, khi đã có nỗi buồn thì phải bộc lộ ra ngoài chứ không thể giấu diếm được. Tôi vốn là diễn viên nhưng lại rất kém trong khoản che đậy cảm xúc nên cuộc sống của tôi không được như những người lý trí. Vì lẽ đó tôi không làm kinh doanh được và càng không thể làm những công việc đòi hỏi phải có sự tính toán, lạnh lùng, kiểm soát cảm xúc tốt.

 

Khánh Huyền với con gái út.

Là người sống tình cảm nhưng khi quyết định vào TP. Hồ Chí Minh chị lại để con trai lớn lại Hà Nội mà chỉ dắt con gái theo. Chị có khó khăn lắm không khi quyết định việc này?

Tính tôi thế này, là người tình cảm nên khi sống tôi sẽ hết mình với những mối quan hệ tình cảm đang có nhưng khi đã chia tay hoặc quyết định chấm dứt mối quan hệ đó tôi lại thường là người thoát ra nhanh. Cũng có thể do tôi gặp được ông xã thứ 2 sớm nên thời gian đau khổ của tôi không bị kéo dài. Tôi gặp ông xã sau một năm đổ vỡ hôn nhân. Thời điểm đó anh ấy đang là “trai tân” và tình cảm mà anh ấy dành cho tôi khiến tôi vượt qua được nhiều thử thách. Tuy nhiên, chuyện cũ đã qua nên tôi cũng không muốn nhắc lại nữa.

Mối quan hệ của tôi với chồng cũ bây giờ cũng đã bình thường, mọi chuyện đã qua hết rồi. Chúng tôi vẫn trò chuyện bình thường như những người bạn, không có trở ngại nào ghê gớm cả.

Chị có chia sẻ, thời điểm đầu mới đến với ông xã hiện tại, hai người gặp khá nhiều trục trặc vì tính ông xã chị hơi ghen. Vậy bằng cách nào hai người giữ được cân bằng cuộc sống?

Chuyện trục trặc thì vợ chồng nào mới cưới nhau ai chẳng phải đối diện. Vợ chồng tôi trục trặc, chắc chắn không phải vì chuyện ghen tuông. Những chuyện đó là bí mật của tôi với ông xã, không ai biết được đâu (cười).

Chị có cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống mà mình đang có?

Con người mà, bản năng là đòi hỏi và mong muốn, mà cái mong muốn đó lúc nào cũng nhiều hơn thực tế mình có. Cho nên nói “mãn nguyện” thì khó nhưng hài lòng thì đúng là tôi đang hài lòng với cuộc sống mình có. Tôi vốn không phải là người có quá nhiều tham vọng hoặc đề ra những tiêu chí quá cao, tôi luôn sống sao để giữ được thanh thản trong lòng mình. Tôi không phải là Phật tử, tôi cũng không năng đi chùa chiền, càng không phải quá duy tâm… nhưng tôi sống biết cân đối để mình không bị mệt mỏi bởi những tham vọng của mình. Tôi làm và hưởng những gì trong khả năng mình có nên tôi luôn cảm thấy cuộc sống của mình nhẹ nhàng, thanh thản. Nói thật là tôi không giỏi chịu đựng áp lực đâu.

 

Càng thêm tuổi Khánh Huyền lại càng đắm thắm và dịu dàng.

Nhắc đến Khánh Huyền nhiều người lại trêu “mẹ già nuôi con mọn”. Việc nuôi con nhở ở tuổi ngoài 40 có khiến chị cảm thấy mệt mỏi lắm không?

(Cười). Có chứ. Nếu đề cập đến chuyện bỏ nhiều công sức ra chăm con thì rõ ràng bé thứ 3 thiệt thòi hơn 2 bé trước vì thời điểm này tôi đã lớn tuổi hơn, tôi lại dành thời gian cho công việc nhiều hơn. Tuy nhiên, bù lại tôi cảm thấy tự tin và có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc nuôi con. Điều đó nó không làm ảnh hưởng đến việc nuôi con nhỏ của tôi. Bé cũng rất khoẻ mạnh, thậm chí bé hơi bị mập mạp quá và phải ăn kiêng giống mẹ để có thân hình nhỏ nhắn hơn.

Vậy lí do gì chị và ông xã lại quyết định sinh con khá muộn sau một thời gian dài sống chung với nhau?

Một gia đình bao giờ cũng phải có tiếng khóc và tiếng cười của trẻ nhỏ mới đầy đủ. Tôi đến với ông xã lúc tôi đã lớn tuổi và anh cũng lớn tuổi nhưng vì đang có thể sinh nở được nên chúng tôi vẫn quyết định sinh. Thậm chí, chúng tôi mong là sinh được hai con nhưng vì hai không nổi nên đành phải một.

Cám ơn chị đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

Ảnh: K.H

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive