Khi họa sĩ 'thi tài' cùng trẻ em vùng cao

-Thứ hai, ngày 12/10/2015 06:48 GMT+7

Triển lãm Sắc đá là ý tưởng khá thú vị về sự cộng hưởng giữa mỹ thuật và hoạt động xã hội, khi trưng bày "chung" giữa tác phẩm của các hoạ sĩ chuyên nghiệp với những bức vẽ hồn nhiên, ngộ nghĩnh của trẻ em vùng cao.

Trong số 80 tác phẩm tại triển lãm (khai mạc chiều 10/10), lượng tranh của những "họa sĩ" tí hon không nhiều. Các em sống tại một số xã vùng cao thuộc tỉnh Hà Giang, ở độ tuổi 8 - 11 và lần đầu tiên biết đến hội họa. Ngược lại, tác phẩm của các họa sĩ chuyên nghiệp đều được thực hiện khá công phu trên các chất liệu sơn mài, vải hoặc là ảnh chụp.

Gạch nối giữa 2 nhóm tác giả ấy là dự án Ngôi sao miền núi, vốn đã bước sang năm thứ 2. Tháng 8 vừa qua, hơn 20 hoạ sĩ thuộc Sơn Ta Việt Nam, nhóm nghệ thuật Black, và các nghệ sĩ tự do đã tìm lên Hà Giang để mở lớp dạy hội họa cho trẻ em nghèo trong gần 2 tuần.

 


Tác phẩm của trẻ em Hà Giang tại triển lãm

"Có thể năm tới, chúng tôi sẽ mang dự án đến với trẻ em nghèo tại những vùng hải đảo xa nhất" - hoạ sĩ Trường Linh, trưởng nhóm Sơn Ta Việt Nam - cho biết. Theo lời anh, để có được những ngày dạy vẽ, pha màu, làm tranh tường… tại Hà Giang, sự nỗ lực không chỉ đến từ phía các hoạ sĩ mà còn nằm ở ngay bản thân hơn 100 em nhỏ. Đang trong dịp nghỉ Hè, hầu hết các em đều là… lực lượng lao động chủ lực cùng gia đình tại các bản cao.

"Vậy nhưng, vào lớp học, chúng tôi lại rất ấn tượng bởi sự hồn nhiên và nhiệt tình của các em. Sống tại vùng cao trong cảnh nghèo, trí tưởng tượng của các em rất thuần khiết và khoáng đạt" - hoạ sĩ Trường Linh nói tiếp.

Năm 2014, dự án này được khởi xướng bởi Kuo Yen Wei, một nghiên cứu sinh người Đài Loan (Trung Quốc). 32 tuổi, đang làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Wei chia sẻ ngắn gọn với Thể thao & Văn hóa: "Các hoạt động xã hội không chỉ mang ý nghĩa với trẻ em vùng cao mà còn tạo nên sự phong phú về cảm xúc cho họa sĩ. Đặc biệt, vùng núi cao luôn ẩn chứa những vỉa tầng văn hoá truyền thống độc đáo - yếu tố ít nhiều đang bị hội hoạ hiện đại bỏ quên".

Triển lãm Sắc đá diễn ra tại 29 Hàng Bài (Hà Nội) và kết thúc vào 16/10. Dự kiến, tháng 1/2016, các tác phẩm này sẽ tiếp tục được đưa sang triển lãm tại Đài Loan (Trung Quốc).

Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive