Khi “người đẹp” là một danh xưng thừa

-Thứ năm, ngày 23/10/2014 10:59 GMT+7

Không thể phủ nhận nhan sắc của Amal Clooney, người vợ mới của tài tử George Clooney. Nhưng để cô trở thành người phụ nữ quyền lực nhất nước Anh thì sắc đẹp lại là yếu tố chẳng mấy quan trọng.


 


 
Khi đưa tin về đám cưới của Amal hồi tháng 9, hầu hết các tờ báo giật tít “George Clooney lấy vợ mới”, chỉ riêng trang Business Woman giật tít “Luật sư thành đạt tầm quốc tế Amal Alamuddin kết hôn với một tài tử”. Đó là tít báo được tán thưởng  nhiều nhất về sự kiện đó, chỉ vì nó làm đảo ngược cách tư duy thông thường.

 

Gọi “biểu tượng thời trang” là hạ thấp

 

Trang tin trên đã giật tít dựa theo một thực tế: Amal Alamuddin (sau đã đổi họ theo họ chồng) là một luật sư nhân quyền giỏi giang thành đạt và có vị thế cao trong xã hội, trước khi cô trở thành bạn gái của một tài tử nổi tiếng. George Clooney có thể được biết đến nhiều hơn vì anh hoạt động trong văn hóa đại chúng. Thưng trong lĩnh vực của mình, Amal cũng là một ngôi sao.

 

Khi là bạn gái của Clooney, Amal đồng thời trở thành tâm điểm của ống kính truyền thông. Cô thích nghi rất tốt với vai trò đó, luôn xuất hiện với vẻ ngoài chăm chút kỹ lưỡng như một minh tinh, trang phục rất thời thượng, khuôn mặt rạng rỡ.

 

Cô bắt đầu được các tạp chí thời trang lớn như Vanity Fair gọi là “biểu tượng thời trang”. Trang News.com.au bình luận: “Chúng ta không cần thêm một Audrey Hepburn, một Jackie Onassis hay một Kate Middleton nào nữa”. Audrey Hepburn là minh tinh màn bạc thực thụ, còn Jackie Onassis (hay Jacqueline Kennedy) là cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ, còn Kate Middleton là đương kim công nương Anh. Họ đều nổi tiếng ăn mặc đẹp. Anna Wintour, tổng biên tập tạp chí Vogue, đã bỏ qua nửa tuần lễ thời trang Paris để đến dự đám cưới, cốt chỉ để xem Amal chọn váy cưới nào.

 

Có thể nói “biểu tượng thời trang” là một danh hiệu không đến nỗi nào. Nhưng với một phụ nữ như Amal thì danh hiệu đó lại thấp hơn so với giá trị của cô. Amal, 36 tuổi, nói thạo tiếng Anh, Pháp và Ả Rập. Cô là một luật sư nhân quyền giỏi, một  nhà hoạt động xã hội và còn là tác giả viết sách.

 

Năm 2013, khi chưa yêu George Clooney, Amal xếp thứ nhất trong danh sách “21 luật sư đẹp nhất London”. Lấy Clooney, cô chính thức bước vào “rạp xiếc truyền thông”, thêm mình vào danh sách dài “những người vợ của các tài tử hạng A”. Khi đó, lo ngại đã dấy lên từ phía các nhà nữ quyền, rằng liệu người phụ nữ giỏi giang này có bị làm lu mờ giá trị hay không.
 

 

 

Niềm đam mê nhân quyền

 

Amal xuất thân từ một gia đình có học thức với mẹ là nhà báo, bố là giáo sư đại học. Cả gia đình rời khỏi Lebanon trong những năm 1980 để đến Anh sinh sống. Tại đây, Amal giành được học bổng vào Đại học Oxford. Từ năm 2010, cô làm việc cho hãng luật Doughty Street Chambers, chuyên về nhân quyền, dẫn độ và luật hình sự.

 

Amal từng dẫn đầu phái đoàn của Liên đoàn Luật sư Quốc tế, tổ chức lớn nhất toàn cầu của giới luật sư, cố vấn về việc lập lại hệ thống hiến pháp và pháp luật của Ai Cập. Cô cũng từng cố vấn cho cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, cho Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất về vấn đề Syria. Cô nổi tiếng nhất khi từng đại diện cho Julian Assange, nhà sáng lập trang web WikiLeaks, chống lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển.

 

Có thể thấy rằng các vấn đề pháp lý là niềm đam mê của Amal. Nhiều tờ báo đưa tin Amal đã bỏ hút thuốc vì Clooney, nhưng cô không có ý định từ bỏ công việc quan trọng của mình.

 

Tò mò về Amal, nhiều người đã ghé thăm trang web của hãng Doughty Street đến nỗi trang này bị sập trước đám cưới của cô với Clooney. Những người ghé thăm kia chắc không tới trang web vì tò mò trước váy áo của Amal. Họ muốn biết cô đã làm những gì, giỏi giang ra sao và vì đâu cô chiếm được trái tim của “gã đa tình” Clooney.

 

Được biết khi Amal gặp Clooney lần đầu trong một bữa tiệc từ thiện hồi năm 2013, giữa họ không có tình yêu sét đánh. Amal từ chối lấy số điện thoại của Clooney, đến nỗi nam diễn viên phải viết thư điện tử tán tỉnh: “Anh nghĩ người đàn ông được cho là đẹp trai nhất thế giới nên hẹn hò với nữ luật sư nhân quyền xinh đẹp nhất thế giới”.

 

Sau khi Clooney và Amal kết hôn, nhà văn Kathy Lette, vợ một đồng nghiệp của Amal, nói rằng nam tài tử đã phải rất may mắn mới có được một người phụ nữ vừa đẹp, vừa tài giỏi như vậy.

 

Theo Hạ Huyền

Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive