Khởi công khôi phục ngôi đền xuất tích thời Lý Trần

-Thứ hai, ngày 18/08/2014 09:55 GMT+7

(Dân trí) - Sáng 17/8, tại Đền Cả Dinh đô Quan Hoàng Mười (phường Trung Lương, Thị xã Hồng Lĩnh), Sở VHTT&DL Hà Tĩnh và UBND Phường Trung Lương đã tổ chức Lễ khởi công khôi phục Đền Cả Dinh Đô Quan Hoàng Mười.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/phat-hien-tuong-da-co-tai-ngoi-den-phe-tich-906104.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Phát hiện tượng đá cổ tại ngôi đền phế tích</b></a>

Đền Cả Dinh đô Quan Hoàng Mười là ngôi đền nổi tiếng ở  Xứ Nghệ Tĩnh thờ đạo Mẫu Tứ phủ Việt Nam. Đền còn được gọi là Mỏ Hạc Linh Từ có niên đại khá sớm, quy mô kiến trúc đồ sộ. Vị thần được thờ chính là ông Hoàng Mười, một vị quan trong tín ngưỡng thờ tứ phủ được phong “Tam kỳ linh ứng Vĩnh Công Đại Vương phúc thần anh minh Hoàng Mười” và một vị thần sông nước tên là Lê Thị Ngọc Dung - con gái nuôi của vua Lê Lợi, có công lớn được phong là “Biển Quốc Đoan Trang, Chính Thục Từ Hòa Chính Phương Nương đại vương”.

 

Các đại biểu dự lễ khởi công tặng hoa Ban trị sự Đền Cả Dinh đô Quan Hoàng Mười


Theo khảo tả thần tích và những sắc phong bảo lưu thì Dinh Đô có niên đại xây dựng vào thời Lý -Trần và đến thời nhà Lê được tôn tạo, nâng cấp dần. Đến thời Nguyễn thì được trùng tu lớn nên mang kiến trúc thời Nguyễn cho tới khi bị chiến tranh và tác động thời gian bảo lũ  nên  Dinh Đô và những kiến trúc ngôi đền dần bị thu hẹp đứng trước nguy cơ  phế tích hoàn toàn .

Trước đó, trong quá trình phát quang, dọn mặt bằng tại khu vực đến thì người dân đã phát hiện một pho tượng cổ bằng đá còn nguyên vẹn

Với những giá trị văn hóa tâm linh, lịch sữ to lớn, các ban ngành Hà Tĩnh đã quyết định khôi phục Đền Cả Dinh đô Quan Hoàng Mười trên nền móng cũ với tổng diện tích quy hoạch 11.000 m2.

 

Người dân tiến hành làm lễ dâng hương

Phát biểu tại buổi lễ ông Đặng Quang Vinh, Trưởng phòng Văn hoá thông tin thị xã Hồng Lĩnh khẳng định, việc khôi phục trùng tu xây dựng chi tiết Đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười là việc hết sức cần thiết, qua đó khôi phục lại một trong những di tích có bề dày lịch sử, văn hóa tại địa phương.

Dự kiến việc khôi phục Dinh đô Quan Hoàng Mười sẽ hoàn thành vào ngày trung tuần tháng 10 âm lịch năm nay.

Xuân Sinh - Văn Dũng

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive