Không có “cửa” cho việc hiến phần sai phạm tại nhà 8B Lê Trực

-Thứ hai, ngày 23/11/2015 11:11 GMT+7

Dân trí Nói về đề xuất của Chủ đầu tư toà nhà 8B Lê Trực về việc hiến phần diện tích xây dựng sai phép bị buộc phải phá dỡ (khoảng 6.000m2) cho nhà nước để sử dụng vào những mục đích công cộng, công ích, quả quyết, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Quang Nghị khẳng định, Hà Nội không bao giờ chấp nhận việc đó…

 

 

Ông Phạm Quang Nghị khẳng định thành phố sẽ không chấp nhận đề xuất "hiến" phần diện tích sai phạm thay vì phá dỡ tại nhà 8B Lê Trực.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 23/11, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, phụ trách Thành ủy Hà Nội, cho biết ông chưa nghe thông tin về đề xuất “hiến” diện tích sai phạm này của chủ đầu tư cao ốc 8B Lê Trực, thành phố cũng chưa được báo cáo về việc này. Tuy nhiên, ông Nghị khẳng định ngay, nếu có đề xuất như vậy thì TP Hà Nội cũng không chấp nhận vì “đã sai như thế rồi, cần phải xử lý nghiêm, chủ đầu tư không thể dùng hình thức này để đổi lại cho những sai phạm đã gây ra”.

Bác lập luận cho rằng, có buộc phá dỡ phần sai phạm thì cũng là một sự lãng phí vì vốn đầu tư công trình, xét cho cùng cũng là tài sản của xã hội, ông Phạm Quang Nghị nhận định: “Đúng là sự lãng phí nào cũng đáng tiếc nhưng nếu đừng làm sai từ đầu thì tốt hơn. Nhà nước không khuyến khích những việc làm như thế. Nếu đồng ý làm như vậy thì sau sẽ có nhiều chủ đầu tư khác cũng làm sai như thế mà nếu thoát được, chủ đầu tư hưởng lợi, không thoát được thì lại nói là hiến cho nhà nước theo kiểu… phạt cho tồn tại”.

Ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, Nhà nước không bao giờ đồng ý và khuyến khích cho cách làm như thế. Hà Nội chưa có tiền lệ này. Ông Phạm Quang Nghị cũng đề nghị dư luận, báo chí không nên tán thành, cổ vũ, nghiêng theo hướng ý kiến đề xuất của chủ đầu tư.

Ngày 21/11, trao đổi với báo chí trong ngày cắt ngọn tòa nhà 8B Lê Trực, ông Đỗ Thế Hùng - Giám đốc Ban quản lý dự án - đưa ra mong muốn hiến phần sai phạm của tòa nhà cho Nhà nước sử dụng vào mục đích công ích.

Trước đó, ngày 13/10, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị chỉ đạo các sở ngành xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực theo hướng sai chỗ nào cắt chỗ đó, sai 16m - cắt đi 16m; tầng nào không giật cấp theo đúng thiết kế thì yêu cầu giật cấp.

Ngoài ra, ông Phạm Quang Nghị còn chỉ đạo cấp dưới phải kiểm điểm, xử lý nghiêm những người đã thanh tra, kiểm tra lập biên bản mà không xử lý kịp thời vi phạm, thậm chí không báo cáo với lãnh đạo thành phố biết tình hình.

Phương Thảo - Quang Phong 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive