Không quân Mỹ bị yêu cầu giải trình về vụ phá hủy máy bay

-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 12:04 GMT+7

Một cơ quan giám sát của Mỹ yêu cầu Không quân giải trình lý do phá hủy 16 chiếc máy bay C-27J thay vì tận dụng cho mục đích khác để tiết kiệm ngân quỹ.

 

Máy bay C-27J. (Nguồn: airforcetimes.com)

Theo Reuters, ngày 9/10, một cơ quan giám sát của Mỹ yêu cầu Không quân nước này giải trình lý do phá hủy 16 chiếc máy bay C-27J, trị giá lên tới gần 500 triệu USD, thay vì tận dụng cho mục đích khác để tiết kiệm ngân quỹ.

Số máy bay này vốn trước đó được mua để trang bị cho không quân Afghanistan và nay trở thành đống sắt vụn có giá chỉ 32.000 USD.

Trong một công văn gửi cho Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James, ông John Sopko, Tổng thanh tra đặc biệt về chương trình tái thiết Afghanistan, đã yêu cầu người đứng đầu lực lượng không quân Mỹ giải thích tất cả các quyết định có liên quan đến việc phá hủy 16 chiếc C-27J, để tại Sân bay quốc tế Kabul trong nhiều năm.

Ngoài ra, Không quân Mỹ cần cho biết phương án xử lý đối với 4 chiếc máy bay khác hiện đang đồn trú ở Đức.

Ông Sopko nói: “Tôi lo ngại rằng các quan chức có trách nhiệm đối với việc giải quyết đống mảnh vụn của những chiếc máy bay có thể không xem xét đến những phương án có thể tận dụng để tiết kiệm ngân quỹ từ tiền thuế của dân."

Cơ quan của ông John Sopko có nhiệm vụ điều tra về những vụ việc liên quan đến hoạt động nêu trên của Không quân Mỹ kể từ tháng 12/2013 sau khi nhiều tổ chức phi lợi nhuận và các quan chức trong quân đội Mỹ đã lên tiếng yêu cầu giải trình về việc lãng phí ngân sách liên quan tới máy bay./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive