Kiến nghị hỗ trợ khẩn cấp 40 tỉ đồng cứu biển Cửa Đại

-Thứ ba, ngày 01/12/2015 14:43 GMT+7

Dân trí Chiều 30/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi thị sát, kiểm tra và chỉ đạo chống sạt lở bờ biển Cửa Đại. Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiến nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp 40 tỉ đồng để chống sạt lở biển Cửa Đại.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Đinh Văn Thu - cho biết, trong những năm qua, sóng biển đã liên tục xâm thực vào bờ biển khu vực phường Cửa Đại hàng chục mét với chiều dài hơn 1km, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân, làm hư hỏng các công trình hạ tầng và các khu du lịch ven biển.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát bờ biển Cửa Đại

 

Đặc biệt, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 từ ngày 13/9 đến 15/9/2015 và nhất là trong những ngày vừa qua; khu vực bờ biển Cửa Đại đã chịu tác động mạnh của sóng biển gây sạt lở hàng trăm mét bờ biển. Một số vị trí bị sóng đánh sạt lở sâu vào bờ trên 10m và tiếp tục xói lở nghiêm trọng, nước biển xâm thực sâu vào đất liền.

Trong tháng 11 vừa qua, bờ biển Cửa Đại (đoạn tiếp giáp với tuyến kè mềm bằng bao địa kỹ thuật đến hết dãy nhà hàng dài hơn 250m) đã bị sóng đánh mạnh làm mép bờ bị sạt lở nặng, tạo thành dốc đứng, có nơi cao hơn 4m; toàn bộ hệ thống tường kè bảo vệ trước khu vực dãy nhà hàng bị hư hỏng hoàn toàn, có đoạn vị trí sạt lở sâu hơn 10m, ảnh hưởng đến nhiều công trình hạ tầng, các dự án du lịch và đe dọa nghiêm trọng đến tài sản, tính mạng của các hộ kinh doanh cũng như của nhân dân trong khu vực.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân địa phương bị ảnh hưởng do sạt lở

 

Để ứng phó với tình trạng sóng biển xâm thực mạnh, TP Hội An đã huy động hàng trăm dân quân cùng người dân kè tạm 2 hàng cọc tre kết hợp mành tre, gia cố bằng bao cát, vải địa kỹ thuật để hạn chế sạt lở sâu hơn, đổ bù cát vào những điểm sạt lở để tạo mái ta luy, trải vải địa kỹ thuật và gia cố bằng bao cát loại nhỏ...

Tuy nhiên, do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, toàn bộ cọc tre, bao cát gia cố tiếp tục bị sóng biển đánh sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tính mạng của nhân dân trong khu vực.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo khảo sát, lập phương án thiết kế và đề xuất đầu tư khẩn cấp đối với đoạn kè từ giáp khách sạn Victoria kéo dài về phía Tây Bắc khoảng 1,3km.

 

Những ngày qua, hàng trăm dân quân và người dân Hội An ra sức phòng, chống tình trạng sạt lở ở biển Cửa Đại

 

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan quan tâm hỗ trợ khẩn cấp 40 tỉ đồng để đầu tư kè chống sạt lở bờ biển một đoạn dài 1,3km; phần còn lại ngân sách tỉnh sẽ cân đối đầu tư với số vốn khoảng 15 tỉ đồng.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành trung ương liên quan nghiên cứu các phương án, giải pháp kỹ thuật phòng chống xói lở tổng thể khu vực bờ biển Cửa Đại.

Trước mắt, tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính sớm thẩm định nguồn và phần vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương để kè đoạn 687m từ gần giáp Cửa Đại về phía Tây Bắc (tổng mức đầu tư 80 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 50 tỉ đồng).

Sau khi trực tiếp đi thị sát tình trạng sạt lở tại bờ biển Cửa Đại và nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Nam báo cáo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần phải có những giải pháp quyết liệt, cấp bách và kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng đến Di sản Văn hóa thế giới Hội An, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và ngành du lịch địa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ KH-ĐT, Bộ KH-CN, Bộ NN-PTNT phố với với các Bộ, ngành liên quan tổ chức tìm giảm pháp căn cơ như làm kè cứng, bù cát... để đưa ra phương án xử lý trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời huy động, kêu gọi các nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn ODA... để xử lý rốt ráo việc sạt lở bờ biển Cửa Đại, hạn chế những thiệt hại về tài sản và tính mạng người dân.

Phó Thủ tướng cũng cơ bản thống nhất các chủ trương kiến nghị của tỉnh, đồng thời đề nghị tỉnh cần sớm có những giải pháp để bảo vệ di sản.

Công Bính

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive