Kiev tố Mátxcơva muốn “xóa sổ” Ukraine

-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 16:14 GMT+7

(Dân trí) - Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk hôm nay cáo buộc Nga muốn “xóa sổ” nước ông và phục hồi Liên bang Xô viết.

 


Miền đông Ukraine vẫn hết sức căng thẳng bất chấp lệnh ngừng bắn đạt được hôm 5/9.

Ông Arseniy Yatsenyuk cho rằng Ukraine “vẫn ở trong tình trạng chiến tranh” với “kẻ hiếu chiến lớn” là Nga.

Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga đang can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, hỗ trợ cho phe ly khai ở đây. Tuy nhiên Nga luôn phủ nhận cáo buộc này.

Một lệnh ngừng bắn mong manh giữa phe ly khai và lực lượng Kiev đã được thiết lập từ ngày 5/9 vừa qua.

“Mục đích của ông ấy là chiếm toàn bộ Ukraine”, ông Yatsenyuk nói, ám chỉ đến Tổng thống Nga Putin.

Thủ tướng Yatsenyuk cho rằng NATO là “phương tiện duy nhất” bảo vệ Ukraine, mặc dù ông hiểu rằng Ukraine không thể gia nhập liên minh này một sớm một chiều.

Cũng trong sáng nay, giới chức hải quan Nga cho biết một đoàn xe viện trợ của Nga đã vượt qua biên giới vào miền đông Ukraine, qua điểm kiểm soát biên giới Izvarino. Một đoàn xe tương tự đã vào Ukraine vào tháng trước mà chưa có sự thỏa thuận cuối cùng với chính phủ Kiev, khiến Mỹ và EU lịch liệt lên án.

Cáo buộc của Thủ tướng Ukraine được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với các ngân hàng, các công ty quốc phòng, năng lượng chủ chốt của Nga. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là “hòa nhịp” cùng Liên minh châu Âu, nhằm trừng phạt Nga vì cho rằng Mátxcơva đã can thiệp quân sự vào tình hình Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên án các lệnh trừng phạt mới là “một bước đi thù địch khác” và tuyên bố sẽ đáp trả.

Trung Anh
Theo BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive