Kinh Doanh Quần Áo: Cần bao nhiêu vốn?

-Thứ sáu, ngày 16/09/2016 15:59 GMT+7

Có lẽ, đây là câu hỏi mà ai cũng muốn biết trước khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này.

Chi phí cho tiền hàng

Lãi suất của mặt hàng quần áo trung bình là 30%. Như vậy, nếu mỗi chiếc áo/váy có giá trung bình là 300.000 -700.000 đồng thì nghĩa là 1 cái bạn nhập vào sẽ khoảng 200.000 – 500.000. Số lượng quần áo của bạn trong cửa hàng ít cũng phải khoảng 100 chiếc, thậm chí là 200 chiếc. Như vậy, số tiền chi ra cho việc nhập hàng sẽ khoảng 20 – 50 triệu đồng.

Tất nhiên, nếu có ít vốn hơn, bạn sẽ phải hướng đến việc kinh doanh những sản phẩm có giá cả phải chăng hơn.

Chi phí cho địa điểm mặt bằng

Tính theo giá trị thực tế, một cửa hàng ở phố Hà Nội có giá trung bình từ 15-30 triệu đồng/tháng. Ở vùng ngoại thành thì có thể từ 5-10 triệu.

 


Khi giá thuê mặt bằng càng rẻ đi đồng nghĩa là khu vực đó việc hấp dẫn và thu hút khách hàng càng yếu, phần lớn là như vậy, rất ít cửa hàng có lượng khách đông nếu chỉ chọn địa điểm thuê mặt bằng giá rẻ. Vì thế, bạn cần cân nhắc thiệt hơn trước khi quyết định.

Mua sắm các phụ kiện

Một cửa hàng quần áo không thể thiếu móc, manơcanh, giá treo hàng… Manơcanh bây giờ có giá khoảng 1 triệu/con; tiền móc áo và giá treo hàng, quầy thu ngân… tiết kiệm cũng tầm 10 triệu, đấy là chưa kể đến việc thiết kế cửa hàng.

Giá thiết kế bây giờ khoảng 250.000 đồng/m2, đồ gỗ cho cửa hàng 40m2 cũng tầm 50 triệu.

 


Tiền chi cho marketing

Thông thường, những người kinh doanh quần áo chi cho SEO, quảng cáo trực tuyến… khoảng 10 triệu đồng/tháng. Còn muốn làm truyền thông lớn, phủ sóng rộng thì có thể mất 30 triệu-70 triệu.

Tuy nhiên, vì mới bắt đầu nên để tiết kiệm vốn, bạn có thể tự mày mò bằng cách đưa sản phẩm của mình vào các diễn đàn, hội, nhóm, thậm chí là facebook cá nhân.. – những hình thức không tính phí. Và sau khi đã kiếm được một khoản nhất định, lúc đó, mới tính đến chuyện thuê người làm quảng cáo chuyên nghiệp.

Đi sâu hơn vào truyền thông cho quần áo thì bạn nên làm SEO cho website, tức là phát triển marketing online thật tốt, bởi vì đó mới là cái “cần câu” để thu hút khách hàng đến thăm shop hàng của bạn. Facebook đang là 1 kênh để truyền đạt thông tin về tình hình kinh doanh tới người mua rất hiệu quả, công cụ tìm kiếm cũng tương tự như vậy.

Tiền điện, nước, nhân viên

Trung bình, vào mùa hè, tiền điện, nước của một cửa hàng diện tích tầm 40m2 lên tới khoảng 3 triệu/tháng. Vào mùa đông thì chi phí ít hơn, chỉ khoảng 1,5 triệu.

Để bán hàng từ sáng đến tối, bạn cần khoảng 2 người làm thay ca nhau. Chi phí thuê người bán bây giờ rơi vào khoảng 3-4 triệu/người.

Như vậy, tính tiết kiệm, khoản điện, nước, nhân viên cũng chiếm của bạn khoảng 10-12 triệu/tháng.

Với các khoản chi phí cố định trên, có thể thấy rằng, để mở được một cửa hàng quần áo, ít nhất khoảng 100 – 300 triệu. Bạn đã có đủ vốn để xoay sở chưa?

Trang Anh
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive