Kinh ngạc khả năng dự báo siêu phàm của 'Back To The Future'

-Thứ ba, ngày 20/10/2015 06:59 GMT+7

21/10/2015 là một ngày đặc biệt, đánh dấu thời điểm cỗ máy thời gian trong phim "Back To The Future" phần 2 đáp xuống tương lai. Ngày hôm nay, bộ phim của đạo diễn Robert Zemeckis đã gây kinh ngạc vì những hình dung chính xác của nó về năm 2015, đặc biệt là trong công nghệ.

Back To The Future (Trở lại tương lai) được coi là một trong những loạt phim hay nhất mọi thời đại, do Robert Zemeckis đạo diễn và Bob Gale biên kịch. 3 phần phim ra mắt lần lượt vào các năm 1985, 1989 và 1990.

Đánh vào nỗi tò mò muôn thuở của con người về du hành xuyên thời gian, loạt phim của Zemeckis đã thu phục khán giả, dựng nên cộng đồng hâm mộ trung thành trong suốt 30 năm qua.

Cuối cùng năm 2015 cũng đến

Trong phần 1 ra mắt năm 1985, cặp nhân vật chính là tiến sĩ Brown (Christopher Lloyd đóng) và chàng trai Marty McFly (Michael J. Fox) lần đầu tiên du hành thời gian trên cỗ máy do vị tiến sĩ lập dị phát minh ra. Họ quay về quá khứ để thỏa mãn tò mò và gây ra bao rắc rối.

Sang phần 2 ra mắt năm 1989, hai thầy trò lại du hành đến tương lai, chính là năm 2015. Lần này họ phải giải quyết rắc rối cho cậu con trai của Marty. Câu chuyện của Marty và tiến sĩ Brown đã gây nên cơn sốt vào thập niên 80, khi cả 3 phần phim đều có doanh thu rất tốt.

 


Cuộc phiêu lưu của thầy trò tiến sĩ Brown và Marty cho khán giả cười vỡ bụng và những đối chiếu thú vị với hiện thực.

Và nay, trước ngày 21/10/2015 “lịch sử”, cộng đồng hâm mộ loạt phim đã lập ra kế hoạch đếm ngược đến thời điểm tiến sĩ Brown và Marty đổ bộ tới tương lai, nhằm ăn mừng kỷ niệm về bộ phim đáng nhớ này.

Sự kiện đã thể hiện sức sống của bộ phim trong lòng khán giả. Hoặc khán giả xúc động vì cuối cùng họ cũng sống được đến tương lai, dù chỉ là thời tương lai gần trong bộ phim hư cấu.

Khán giả hâm mộ đã kỷ niệm bộ phim bằng rất nhiều cách, trong đó có tổ chức xem lại cả 3 phần phim. Ở Los Angeles tuần qua, có hàng chục rạp chiếu lên kế hoạch chiếu marathon loạt phim này để phục vụ khán giả.

Nhưng cách ăn mừng phổ biến nhất phải kể đến các báo và trang giải trí: họ đồng loạt điểm danh những chi tiết về tương lai mà bộ phim đã mô tả gần như chính xác qua trí tưởng tượng thiên tài.

Những dự báo đúng và sai về tương lai

Nếu đúng như trong bộ phim, vào 4 giờ 29 phút ngày 21/10/2015, sẽ có một cơn mưa lớn ở đồi Valley, phía Bắc California. Một chiếc xe hơi bay sẽ xé toạc màn mây đáp xuống đường phố, chở theo một ông tiến sĩ tóc bạc đeo chiếc kính kỳ dị và hai cô cậu trẻ tuổi run rẩy.

Dĩ nhiên đây chỉ là sự tưởng tượng của các fan. Nhưng một khoái cảm không nhỏ của họ khi xem Back To The Future ở năm 2015, đó là việc họ tha hồ so sánh giữa những chi tiết trong phim và hiện thực ngoài đời, vì nhà làm phim đã rất dũng cảm ấn định mốc thời gian thật.

Đến nay nhìn lại, fan thấy bộ đôi đạo diễn - biên kịch Zemeckis và Gale như một nhà tiên tri chứ không chỉ là nhà làm phim. Những người đã xem bộ phim từ 30 năm trước sẽ có cảm giác rõ rệt về điều này.

Chiếc ván trượt trên không như được dự báo trong phim vẫn chưa trở thành hiện thực, con người ngày nay vẫn chưa chiến thắng được trọng lực. Nhưng bên cạnh đó, nhiều chi tiết khác trong Back To The Future đã trở thành hiện thực hoặc vượt xa dự báo trong phim.

Các dự báo đúng của Zemeckis và Gale còn hơn cả ấn tượng: tiền giấy vẫn còn được sử dụng, TV màn hình phẳng phát được nhiều kênh cùng lúc, chiếc kính công nghệ cao, máy quét võng mạc, vân tay và ứng dụng gọi điện thoại có hình.

Bên cạnh đó, phim đã tạo cảm hứng cho xe hơi bay ra đời, được dự báo sẽ có thể cất cánh vào năm 2017. Đặc biệt nhất, đôi giày có khả năng tự thắt dây như trong phim đã được hãng Nike sản xuất và tung ra thị trường nhiều năm nay.

Còn những thứ họ không dự báo được là mạng Internet, điện thoại di động, phong cách thời trang của thế kỷ 21 (thời trang 2015 trông như thời trang thập niên 80 cải tiến), máy fax vẫn còn ở khắp nơi (cần gì nữa nếu người ta đã có mạng), việc bãi bỏ nghề luật sư và khả năng dự báo thời tiết chính xác.

Nhưng trên tất cả, phát minh quan trọng nhất trong Back To The Future là cỗ máy thời gian vẫn chưa trở thành hiện thực. Nếu ra đời, đó sẽ là phát minh đảo lộn mọi thứ trên thế giới, một bước ngoặt trong lịch sử loài người, điều mà bộ phim chưa tham vọng đề cập đến. Phim mới mô tả những thay đổi lớn lao mà cỗ máy mang đến cho cuộc đời một số con người cụ thể.

Nhưng đó cũng là một ưu điểm của phim. Back To The Future từ chối nghiêm trọng hóa vấn đề “du hành thời gian” bằng cách hài hước hóa câu chuyện Marty và tiến sĩ Brown đi lại giữa quá khứ, hiện tại và tương lai như... đi chợ.

Tiến sĩ Brown có ngoại hình và tính cách như một phiên bản nhại của Albert Einstein, một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất thế giới. Đó là nhận định của Vic Barry, biên tập viên của trang The Movie Bit. “Thậm chí, tên con chó của Doc Brown cũng là Einstein” - Barry nói.

Trailer phim Back To The Future:Bồi hồi khi tương lai trở thành hiện tại

Có một lý để người ta có cảm xúc đặc biệt khi ngày 21/10/2015, mốc thời gian từng là “tương lai xa vời” nay sắp thành hiện tại. Đó là vì họ ý thức được rõ ràng thời gian trôi.

Vic Barry nói: “Back To The Future luôn là bộ phim du hành yêu thích nhất của tôi. Tôi đã cho con trai 5 tuổi Cameron của tôi xem loạt phim này. Con trai tôi yêu thích bộ phim y như tôi 30 năm trước, cho thấy bộ phim đã chiến thắng thử thách của thời gian”.

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive