Kinh tế Mỹ có bước tăng trưởng ngoạn mục trong quý 2 năm 2014

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 09:28 GMT+7

Mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 2 vừa qua đạt 4,2%, cao hơn so với mức 4,0% được công bố hồi tháng Bảy.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Sau khi trải qua những tháng đầu năm với mức tăng trưởng được đánh giá "tệ hại" nhất trong 5 năm qua do hậu quả nặng nề của một mùa Đông khắc nghiệt, nền kinh tế Mỹ đã có bước tăng trưởng ngoạn mục.

Mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 vừa qua đạt 4,2%, cao hơn so với mức 4,0% được công bố hồi tháng Bảy vừa qua và là bước nhảy vọt so với mức tăng trưởng âm 2,1% của quý trước đó.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 28/8 cho thấy các chỉ số như chi tiêu tiêu dùng, đầu tư kinh doanh, chi tiêu chính phủ và xây dựng nhà ở tiếp tục là những yếu tố chính thúc đẩy nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng vượt bậc trong quý vừa qua.

Nhu cầu nội địa cũng ghi nhận mức tăng trưởng đáng khích lệ khi đạt 3,1% thay vì mức 2,8% như công bố trước đó. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ quý 2/2010, cho thấy nền kinh tế Mỹ đang lấy lại đà phục hồi vững chắc sau một mùa Đông khắc nghiệt.

Hoạt động mua sắm của người tiêu dùng Mỹ "tăng nhiệt" là nhờ sự cải thiện rõ rệt trên thị trường lao động nước này, tạo điều kiện cho người dân có khả năng mua sắm hơn.

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ công bố cùng ngày cho thấy số người lần đầu nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 23/8 đã giảm 1.000 người, xuống còn 298.000 người, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 302.000 người của các chuyên gia. Đây là tuần thứ hai ghi nhận số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh, cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn tiếp tục duy trì được đà cải thiện.

Những dấu hiệu tích cực trên khiến nhiều nhà phân tích dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt khoảng 3% trong hai quý cuối cùng của năm 2014. Các chuyên gia cũng tỏ ra lạc quan khi đưa ra dự báo nền kinh tế nước này sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 3% trong năm tới, cho thấy nền kinh tế đầu tàu thế giới đang có đà phục hồi mạnh mẽ trong giai đoạn hậu "bão" tài chính 2007-2009./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive