Kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy “đuổi vong”

-Thứ năm, ngày 04/06/2015 14:28 GMT+7

Dân trí Cơ quan quản lý giáo dục Thái Bình vừa ra quyết định tước danh hiệu thi đua đối với hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy địa lý về làm lễ “đuổi vong”.

Ngày 3/6, ngành giáo dục Thái Bình đã ra quyết định kỷ luật, tước bỏ danh hiệu thi đua trong năm học 2014-2015 đối với bà Mai Thị Mơ, Hiệu trưởng Trường mầm non Quang Bình (xã Quang Bình, huyện Kiến Xương) vì đã thuê thầy làm lễ trừ tà, đuổi vong với chi phí hàng chục triệu đồng gây hoang mang trong dư luận.

Trước đó, vào cuối tháng 4 vừa qua, báo điện tử Dân Trí đã phản ánh về việc, năm 2014 Trường mầm non xã Quang Bình được khánh thành, đồng thời đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia cùng năm đó. Hiện tại đây là nơi theo học của hơn 500 học sinh trong xã ở tuổi mẫu giáo.

 


Trường mầm non Quang Bình

Sau một thời gian đi vào hoạt động, vào khoảng tháng 12/2014, bà Mai Thị Mơ (hiệu trưởng trường mầm non Quang Bình) có tổ chức một cuộc họp và thông báo với các phụ huynh rằng, có thầy địa lý về trường mầm non phán "đất ở trường thì lành, nhưng có nhiều vong lắm" nên phải làm lễ cúng. Chi phí hàng chục triệu đồng. Và sau đó yêu cầu phụ huynh đóng tiền để... mời thầy. Nhận thấy khoản thu trên là vô lý, không phục vụ mục đích đào tạo, dạy dỗ con trẻ nên các phụ huynh đồng loạt phản đối.

Ông Lê Trung Hiếu (Hội trưởng hội phụ huynh trường mầm non Quang Bình) cho biết: “Việc thuê thầy địa lý về làm lễ có đưa ra bàn bạc để phụ huynh quyên góp nhưng chúng tôi không nhất trí quan điểm lễ trấn trạch. Vì trước đó, khi mới về đất thổ mới, từ lúc đặt hòn gạch xuống hội phụ huynh cũng đã có nhà chùa lễ để làm móng, xây trường. Khi hoàn thiện rồi thì chúng tôi cũng đề nghị nhà chùa làm lễ yên vị phần đất rồi. Từ đó đến nay không xảy ra sự việc gì mà nhà trường lại đưa ta yêu cầu vô lý như thế nên chúng tôi đã bác bỏ ngay".

Cũng theo ông Hiếu, số tiền mời nhà chùa làm lễ là do hội phụ huynh tự nguyện đóng góp. Chủ yếu dùng vào việc chi trả cho việc mua hoa quả cúng bái, chứ sư thầy không lấy một đồng tiền công nào. Ấy vậy mà chi phí mời ông “thầy địa lý” lạ mặt về làm lễ quá lớn nên chẳng ai đồng tình.

Lê Tú
 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive