Kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà thơ Lermontov tại Hà Nội

-Thứ tư, ngày 15/10/2014 21:25 GMT+7

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh nhà thơ Lermontov với nhiều hoạt động gồm đọc thơ Lermontov, ca múa nhạc...

 

Nhà thơ Lermontov. (Nguồn: macumbeira.com)

Tối 15/10, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh nhà thơ Lermontov với nhiều hoạt động gồm đọc thơ Lermontov, ca múa nhạc và giới thiệu Tuyển tập thơ văn Lermontov của Nhà văn, dịch giả Hoàng Thúy Toàn cùng các dịch giả Việt Nam nghiên cứu, biên dịch và biên soạn.

Tại buổi kỷ niệm, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, ông Lavrenev A.Yu, cho biết: “Lermontov là con người sáng tạo ra cả một thế giới văn học kỳ vĩ và trở thành nhà thơ Nga vĩ đại, sánh ngang với A.Pushkin. Sáng tác của Lermontov đã được dịch ở rất nhiều nước trên thế giới và ngày nay vẫn đang được tiếp tục dịch.”

Nhà văn, dịch giả Hoàng Thúy Toàn chia sẻ: "Có người ví Lermontov với tia chớp trên ngọn núi Sakhozak ở Azerbaidzhan, một trong những đỉnh hùng vĩ nhất của dãy Kavkaz. Nhà thơ thiên tài đầy khí phách ấy, chưa kịp sống trọn một phần ba cuộc đời con người bình thường nhưng tiếng nói hào hùng của thơ ông đến nay vẫn còn vang vọng bên tai hàng triệu người. Quá trình sáng tác của Lermontov cho thấy ông chính là người kế tục những giá trị truyền thống ưu tú nhất của văn học Nga, người kế tục trực tiếp của Pushkin. Bằng sáng tác của mình Lermontov kết thúc trào lưu thơ trữ tình Nga, mà Pushkin là một biểu hiện rõ ràng và Lermontov còn khẳng định chủ nghĩa hiện thực trong văn học Nga."

Cuộc đời của nhà thơ Nga vĩ đại Lermontov kết thúc ở tuổi đời 27. Thời gian sáng tạo văn học của ông lại càng ngắn ngủi hơn, chỉ bằng nửa cuộc đời của ông. Tất cả sự nghiệp sáng tạo của nhà thơ chỉ có hơn 13 năm. Đặc biệt, giai đoạn mà tác phẩm của Lermontov được xuất bản đều đặn chỉ có bốn năm từ năm 1837-1841.

Vậy nhưng Di sản của Lermontov không chỉ là 400 bài thơ, 30 trường ca, sáu vở kịch và ba tiểu thuyết, mà còn nhiều tác phẩm hội họa khác như tranh nước, bức vẽ...

Với những nét riêng của mình, thơ và văn xuôi của Lermontov làm cho độc giả phải tự suy xét mình, về vị trí của mình trong xã hội, về sự vĩnh cửu.

Nhà thơ khơi gợi con người hướng tới chân thiện mỹ, an ủi, tiếp sức cho những tâm hồn biết vượt qua những điều bất hạnh trong cuộc sống.

Đất nước và bạn đọc Nga còn mãi nhớ đến Lermontov với những bài thơ chứa đựng tâm hồn Nga sâu sắc, đó là tình yêu Tổ quốc, quê hương và tấm lòng trong sạch kiên nghị.

Lermontov xứng đáng đứng vào hàng tên tuổi yêu quý nhất đã tạo nên niềm vinh quang và tự hào của nền văn học Nga./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive