Kỷ niệm 222 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

-Chủ nhật, ngày 24/08/2014 11:38 GMT+7

(Dân trí) - Sáng 24/8, tại Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn, Bình Định), UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 222 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung (1792 - 2014) - người anh hùng áo vải cờ đào, một thiên tài quân sự, một vị vua anh minh của dân tộc.

 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng đông đảo nhân dân địa phương cúi đầu trước tượng đài uy nghiêm của Hoàng đế Quang Trung

Ngay từ sáng sớm, trước tượng đài uy nghiêm của người anh hùng áo vải Hoàng đế Quan Trung, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Định, đại diện một số tỉnh thành trong cả nước cùng đông đảo quần chúng nhân dân trong ngoài tỉnh thành kính dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ công đức của ba anh em nhà Tây Sơn tam kiệt cùng các vị văn thần võ tướng nhà Tây Sơn.

Hàng năm cứ tới kỷ niệm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung, UBND tỉnh Bình Định, huyện Tây Sơn, các cấp, các ngành hữu quan, các tổ chức cá nhân cùng nhân dân địa phương lại dâng lễ vật để tưởng nhớ công đức của anh em nhà Tây Sơn cùng các vị văn thần võ tướng nhà Tây Sơn.

Nói đến Hoàng đế Quang Trung là nói đến một thiên tài quân sự của Việt Nam, thần tốc bách chiến bách thắng với chiến công vang dội ở Quy Nhơn, Phú Xuân, Rạch Gầm - Xoài Mút, mà đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử, đánh tan 29 vạn quân Thanh ra khỏi bờ cõi, thống nhất giang sơn về một mối.

Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ không chỉ biết đến là người văn võ song toàn mà còn là một vị minh quân với tấm lòng đãi sĩ chiêu hiền được nhiều danh sĩ ra giúp sức. Tuyên bố nức lòng dân trong “Chiếu lên ngôi”: “Nhân nghĩa, trung chính là đạo lớn của người. Trẫm nay cùng dân canh tân” đã thể hiện ý tưởng một triều đại chăm lo cho dân, gần gũi với dân.

Ngay ở thời đó, Hoàng đế đã thi hành nhiều chính sách tiến bộ như: Chiếu khuyến nông, Chiếu khuyến học và đặc biệt là Chiếu cầu lời nói thẳng...

 

Dâng hương trước Điện thờ Tây Sơn tam kiệt

Dịp này, UBND tỉnh Bình Định cũng đang lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho Khu di tích lịch sử Đền thơ Tây Sơn tam kiệt và triển khai kế hoạch mở rộng Khu di tích, tiếp tục xây dựng, tôn tạo khuôn viên Bảo tàng cho tương xứng với sự nghiệp nhà Tây Sơn và công đức của Hoàng đế Quang Trung, theo phương thức Nhà nước hỗ trợ một phần còn lại xã hội hóa. Qua đó, phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, phát huy truyền thống văn hóa của cha ông.

 

Nhân dân địa phương dâng lễ vật để tưởng nhớ công đức anh em nhà Tây Sơn

 

 

Đông đảo người dân trong ngoài tỉnh về thắp hương tại Điện thờ Tây Sơn

 

 

Theo tương truyền người dân uống nước giếng nhà anh em Tây Sơn lấy may mắn...

Doãn Công

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive