Lại động đất mạnh ở khu vực núi lửa Bardarbunga của Iceland

-Thứ ba, ngày 26/08/2014 18:40 GMT+7

Trung tâm khí tượng Iceland cho biết động đất xảy ra vào đêm 25/8, sâu trong lòng đất và chưa gây bất kỳ chuyển động nào gần bề mặt.

 

Miệng núi lửa Bardarbunga nhìn từ trên cao. (Nguồn: Iceland Geological Survey)

Theo thông báo ngày 26/8 của Trung tâm khí tượng Iceland, một trận động đất 5,7 độ Richter đã xảy ra tại khu vực Bardarbunga, núi lửa lớn nhất nước này vốn đang trong tình trạng báo động đỏ về nguy cơ phun trào.

Chuyên gia địa chất Palni Erlendsson tại trung tâm trên cho biết động đất xảy ra vào đêm 25/8, sâu trong lòng đất và chưa gây bất kỳ chuyển động nào gần bề mặt. Đây là trận động đất lớn nhất kể từ khi bắt đầu chu kỳ địa chấn tại khu vực này cách đây 10 ngày. Trước đó, ngày 24/8 cũng đã xảy ra 2 trận động đất mạnh 5,1 và 5,3 độ Richter làm rung chuyển núi lửa Bardarbunga, chưa kể hàng nghìn rung động địa chấn nhỏ khác trong tuần qua.

Các nhà khoa học Iceland cho rằng các trận động đất mới đây ở khu vực núi lửa Bardarbunga là kết quả sự thay đổi áp lực, được tạo ra do quá trình dịch chuyển của 300 triệu m3 macma trong một kẽ nứt dài 35 km bên dưới miệng núi lửa. Sự dịch chuyển của khối macma này có thể kết thúc, dẫn đến việc giảm dần các hoạt động địa chấn; nhưng cũng có thể dâng lên dưới bề mặt sông băng, dẫn tới hiện tượng phun trào nhỏ, hoặc có thể dâng tới sát bề mặt sông băng, gây phun trào lớn.

Hiện tại, các nhà khoa học chưa thể khẳng định liệu khối macma này sẽ ngừng dịch chuyển, tiếp tục trong thời gian ngắn hay phun trào, song ít có khả năng đánh thức núi lửa Bardarbunga.

Ngày 24/8 vừa qua, Iceland đã hạ cảnh báo về rối loạn hàng không do núi lửa hoạt động từ màu đỏ, mức nguy hiểm nhất, xuống màu cam. Tuy nhiên, sự gia tăng hoạt động địa chấn tại khu vực núi lửa Bardarbunga làm dấy lên không ít lo ngại rằng núi lửa này hoạt động, phun ra những đám mây bụi cản trở giao thông hàng không như đã từng xảy ra khi núi lửa Eyjafjallajokull "thức giấc" năm 2010 buộc châu Âu đóng cửa phần lớn không phận trong 6 ngày.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết lúc 9 giờ 30 GMT ngày 26/8 đã xảy ra trận động đất mạnh 5,6 độ Richter ở khu vực cách Hihifo của Tonga khoảng 102 km về phía Đông Bắc.

Trận động đất với tâm chấn sâu 10 km, ban đầu được xác định ở vị trí 15,2322 độ vĩ Nam và 173,1501 độ kinh Tây./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive