Làm giám khảo nguy hiểm như ngồi “cưa bom” showbiz

-Thứ ba, ngày 07/10/2014 14:15 GMT+7

Dù đã cẩn thận đội mũ bảo hiểm, cũng như “rào trước đón sau” rằng chỉ nhận xét với tư cách một khán giả nói lên cảm xúc của mình, nhưng MC cá tính Trác Thúy Miêu vẫn hứng búa rìu dư luận sau khi chê ca sĩ Đan Trường “hát không cảm được”.<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/trac-thuy-mieu-lai-gay-gat-che-dan-truong-phuong-thao-952236.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Trác Thúy Miêu lại gay gắt chê Đan Trường, Phương Thảo</b></a>

Thế mới thấy nghề giám khảo không dễ như nhiều người tưởng, không chỉ đơn giản là ăn mặc đẹp, cười duyên, rồi nói huyên thuyên mấu câu là xong việc, mà nó nguy hiểm, dễ gây tai tiếng giống như kiểu ngồi “cưa bom showbiz” theo cách ví von của đạo diễn Lê Hoàng.

 
Khen thì bị chê là nhạt, một màu…

Người mẫu Thúy Hạnh đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả khi nhận lời ngồi ghế nóng Vietnam's Got Talent từ năm 2012. Xinh đẹp, tài năng, ăn nói khéo đã giúp cô người mẫu này ghi điểm, khi luôn có những lời nhận xét chừng mực, ca ngợi, an ủi thí sinh. Thế nhưng, trong suốt chặng đường Tìm kiếm tài năng Việt Nam, Thúy Hạnh vẫn giữ cách nhận xét này, những câu “Tôi thích tiết mục này của bạn. Tôi đồng ý”, “Tôi ngưỡng mộ bạn. Tôi đồng ý” lặp đi lặp lại qua mỗi đêm thi.

Vì điều này Thúy Hạnh đã bị “ném đá”, cho rằng cô lép vế trước hai vị giám khảo còn lại (Huy Tuấn, Thành Lộc), không đưa ra lời nhận xét sát với chuyên môn và làm khán giả nhàm chán vì sự một màu trong cách đánh giá thí sinh của mình.

 


Người mẫu Thúy Hạnh đã nhận không ít chỉ trích chỉ vì khen quá nhiều khi ngồi ghế nóng trong Vietnam's Got Talent 2014 .

Trước những dư luận này, Thúy Hạnh cho rằng mình cũng chỉ như một khán giả bình thường, hay như một người nội trợ xem truyền hình và đưa ra lời khen chê theo cảm xúc. Và Vietnam's Got Talent 2014 đã khởi động, Thúy Hạnh vẫn ngồi ghế nóng trong chương trình. Cô thừa nhận mình đóng vai thiện, sẽ an ủi và động viên thí sinh và mong khán giả cũng vẫn nghĩ mình là “bà nội trợ xem truyền hình”.

Cũng giống như Thúy Hạnh, nhiều nghệ sĩ khác khi dấn thân ngồi ghế nóng đều chịu không ít áp lực vì bị dư luận chỉ trích. Giọng hát Việt nhí từ khi khởi động đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bộ tứ giám khảo mùa đầu tiên nhận nhiều lời khen ngợi về trình độ chuyên môn, cũng như cách nhận xét dí dỏm, hài hước.

 


Các giám khảo trong The Voice Kid cũng từng bị cho rằng dùng quá nhiều chiêu để dụ thí sinh ở vòng Giấu mặt, làm không ít bé hụt hẫng khi tbất ngờ bị loại khi vừa vào đến vòng sau.

Tuy nhiên cả Hiền Thục, Thanh Bùi, cặp đôi Lưu Hương Giang - Hồ Hoài Anh đều bị chê là quá tâng bốc thí sinh, đưa các em nhỏ lên tận mây xanh, rồi làm các bé hụt hẫng khi thẳng tay loại. Rồi cách hứa hẹn của các huấn luyện viên khi mời gọi thí sinh về đội mình như: Về đội của cô con sẽ được tỏa sáng, con sẽ trở thành ngôi sao khi chọn cô, chú sẽ dành những thứ tốt nhất để con trở thành ca sĩ nổi tiếng… cũng bị cho là quá đà, làm các em đi từ hy vọng đến thất vọng khi vào đến vòng Đối đầu đã bị chính người thầy từng hứa hẹn đủ điều loại thẳng tay.

… Chê thì bị coi là người ác

Với việc phát triển của truyền hình thực tế, ngồi ghế nóng giám khảo đang trở thành nghề hot và được nhiều nghệ sĩ tham gia. Thậm chí, nhiều người còn tất bật chạy show, lịch ngồi ghế nóng nhiều hơn lịch diễn, vì mang lại cho họ tiền bạc, danh tiếng, giúp giữ độ hot cho tên tuổi.

Và trong một cuộc chơi truyền hình thực tế, các giám khảo trong chương trình đều được phân vai thiện - ác, vừa tâng bốc lại vừa “dìm” thí sinh để tạo kịch tính cho chương trình. Vô tình điều này làm các nghệ sĩ vướng vào không ít rắc rối, khen thì bị cho là một màu, chê bị coi là người ác và bị dư luận “ném đá”.

Một trong những người đang đắt show ngồi ghế nóng nhất hiện nay là đạo diễn Lê Hoàng, vì sự “quái”, nét lạnh lùng, đanh đá của anh được coi là “đặc sản”, là thứ truyền hình thực tế đang cần để hâm nóng chương trình. Nói về nghề này, Lê Hoàng cho rằng nó nguy hiểm như ngồi “cưa bom showbiz”, “mình chấm thí sinh có nghĩa thiên hạ đang chấm mình”. Người được khen thì hả hê, vui sướng, còn người bị chê lại quay lại “chửi” là ác, “biết gì mà nói”.

 


Không ít nghệ sĩ đã chọn cách lặng lặng rời ghế giám khảo chỉ vì bị dư luận cũng như thí sinh phản ứng khi đưa ra lời nhận xét nghiêm khắc.

Thế mới có chuyện Lê Hoàng bị Mr Đàm lên facebook trách vì đã chê anh và Minh Thư diễn trong Cặp đôi hoàn hảo không hay. Long Nhật “tố” Lê Hoàng là người không có chuyên môn, không có gu âm nhạc khi nói anh hát thiếu sức sống, ủy mị, mất tinh thần hào sảng của “Gần lắm Trường Sa ơi” trong Bài hát yêu thích.

Không chỉ Lê Hoàng, nhiều nghệ sĩ khác cũng nhận những lời “cay nghiệt” vì “chót” chê thí sinh. Tăng Thanh Hà bị “ném đá” vì chê thí sinh đi thi Vua đầu bếp chỉ vì tiền thưởng. Thậm chí vì sóng gió dư luận, cô đã xin rút khỏi chương trình. Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Trần Tiến và nhiều nghệ sĩ khác cũng chọn cách lặng lặng rời ghế nóng vì những luồng ý kiến trái chiều khi họ chê thí sinh.

Gần đây, cái tên Trác Thúy Miêu được nhắc đến nhiều với vai trò giám khảo, khách mời trong chương trình Bài hát yêu thích. Bởi lẽ ở cô có sự sắc sảo, cá tính, biết tạo kịch tính trong mỗi lời nhận xét của mình. Trong chương trình Bài hát yêu thích tháng 10 diễn ra tối 5/10, cô đã thẳng thắn chê cách pha trộn nhạc dân ca với nhạc hiện đại của ca sĩ Đan Trường trong ca khúc “Anh Ba Khía” là khó nghe và “không thể cảm được”.

 


Từ câu chuyện về việc Trác Thúy Miêu bị chỉ trích vì chê ca sĩ Đan Trường, mới thấy nghề giám khảo cũng nguy hiểm như ngồi "cưa bom", giống như "làm dâu trăm họ".

Với nhận xét này, Trác Thúy Miêu đã bị không ít fan hâm mộ của Đan Trường “ném đá”, dù trước khi bắt đầu nhận xét cô đã rào đỡ là chỉ nói với tư cách của một người nghe, một khán giả đưa ra cảm nhận cá nhân.

Ông bầu Hoàng Tuấn, cũng như fan của Đan Trường, cùng một số nghệ sĩ khác đã lên tiếng bênh vực Đan Trường, cho rằng là người không có chuyên môn mà cũng đưa ra những lời phán xét người khác.

Dù được Giám đốc âm nhạc trong Bài hát yêu thích, nhạc sĩ Huy Tuấn “bênh” khi cho rằng việc Trác Thúy Miêu chê Đan Trường, hay Lê Hoàng chê Long Nhật, rồi việc 2 khách mời này tranh luận với nhau trong chương trình chỉ mang tính cá nhân, thì những nhân vật này vẫn nhận không ít chỉ trích.

Thế mới thấy nghề giám khảo không dễ như nhiều người tưởng, không chỉ đơn giản là ăn mặc đẹp, cười duyên, rồi nói huyên thuyên mấu câu là xong việc, mà nó nguy hiểm, dễ gây tai tiếng giống như kiểu ngồi “cưa bom showbiz” theo cách ví von của đạo diễn Lê Hoàng.

Theo Bích Hà
Lao động

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive