Làm sao để phân biệt iPhone 6s thật và giả?

Theo Genk-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 15:01 GMT+7

VTV.vn - Chắc chắn, trong dịp cuối năm này, chẳng ai muốn mua phải một chiếc iPhone 5s hay iPhone 6 với giá của một chiếc iPhone 6s.

Trong bối cảnh những chiếc iPhone 6s giả đã bắt đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam, thì việc nhận biết được iPhone thật, giả lại trở thành nỗi lo thường trực với người dùng muốn nâng cấp, cũng như mua mới iPhone. Câu hỏi mà rất nhiều người dùng đặt ra hiện nay, đó là với hình thức làm giả tinh vi, từ ngoại hình cho tới tính năng sản phẩm, đâu sẽ là cách để phân biệt hiệu quả nhất.

Dưới đây, chúng tôi sẽ một lần nữa chia sẻ lại những phương pháp phân biệt iPhone 6s thật và giả, nhằm giúp người dùng an tâm hơn khi mua sắm iPhone trong dịp cuối năm.

iPhone 6s thật (bên trái) và iPhone 6s giả (bên phải) (Ảnh: Genk)
iPhone 6s thật (bên trái) và iPhone 6s giả (bên phải) (Ảnh: Genk)

Đừng chỉ nhìn vào ngoại hình

Qua những vụ việc như iPhone 6 hô biến thành iPhone 6s, hay iPhone 5s độ thành iPhone 6s, có thể khẳng định, việc phân biệt iPhone thật, giả thông qua ngoại hình sản phẩm là điều rất khó khăn. Ngay cả những người dùng lâu năm cũng khó lòng phân biệt nổi.

Gần đây, có nhiều nguồn tin cho rằng, chỉ cần so về cân nặng, lẫn độ dày sản phẩm là có thể biết chính xác đâu là hàng thật, đâu là hàng giả cũng không thực sự hiệu quả. Bởi những chênh lệch như: nặng hơn vài gram, hay dày hơn chưa đầy 1 mm, mắt thường không thấy được.

Duy nhất, một yếu tố có thể tạm tin tưởng, giúp phân biệt iPhone 6s thật, giả qua ngoại hình chính là ống kính bảo vệ cụm camera sau. Kinh nghiệm cho thấy, camera sau của iPhone 6s thật có kính tối màu hơn, viền kim loại cũng có màu đậm hơn.

Camera sau của iPhone 6s thật (Grey phía sau) cũng có kính tối màu hơn (Ảnh: Genk)
Camera sau của iPhone 6s thật (Grey phía sau) cũng có kính tối màu hơn (Ảnh: Genk)

Phải dựa vào trải nghiệm phần mềm để phân biệt

- iPhone 6s giả cho chất lượng hiển thị kém hơn, hình ảnh mờ hơn iPhone 6s thật. Do màn hình này chỉ được giữ nguyên độ phân giải của iPhone 5s trước đây, 640 x 1.136 pixel so với độ phân giải thật trên iPhone 6s là 750 x 1.334 pixel.

- Tính năng 3D Touch (cảm ứng lực): tính năng 3D Touch chuẩn phải là nhấn một lực mạnh xuống màn hình, trong khi tính năng 3D Touch giả chỉ là giữ lâu hơn vào màn hình.

- Ngoài ra, người dùng có thể thể phân biệt qua cử chỉ nhấn mạnh vào cạnh trái màn hình vuốt sang phải. Nếu là máy thật, lập tức sẽ chuyển qua giao diện đa nhiệm, còn máy giả thì không.

iPhone 6s giả không có phần tùy chỉnh 3D Touch trong Settings (Ảnh: Genk)
iPhone 6s giả không có phần tùy chỉnh 3D Touch trong Settings (Ảnh: Genk)

- Hoặc chúng ta hãy mở phần Settings (cài đặt), tại đây hãy tìm mục 3D Touch. Tại đây, người dùng có thể tùy chỉnh mức độ cảm ứng lực với màn hình. Nếu có 3D Touch, đây là máy thật, còn máy giả thì không.

- Thêm một chú ý nữa, đó là tới mục Photo & Camera, tìm tính năng quay video 4K. Nếu có thì là iPhone 6s thật, còn không thì là máy giả.

- Kiểm tra tính năng Retina Flash. Máy thật cho thời gian nháy sáng dài, còn iPhone 6s giả chỉ chớp 2 lần với 2 cường độ khác nhau.

- Kiểm tra bằng cách cuộn trang trong mục Settings (Cài đặt), iPhone 5s "độ", hay iPhone 6 do sở hữu cấu hình thấp hơn, nên cảm giác không mượt mà. Trong khi đó, iPhone 6s thật cuộn trang rất dễ chịu.

Dòng chữ Trung Quốc rất lạ trong phần Settings (Ảnh: Genk)
Dòng chữ Trung Quốc rất lạ trong phần Settings (Ảnh: Genk)

- Truy cập vào phần Settings (Cài đặt), nếu phát hiện những mục bất thường, như một dòng chữ Trung Quốc trong khi máy đang sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt, hoặc Tiếng Anh, nhiều khả năng, đây là máy giả.

- Nếu có thể, hãy mang theo máy tính có sẵn file Firmware iOS mới nhất dành cho iPhone 6s, vàtự tay tiến hành Restore. Máy giả sẽ lộ nguyên hình khi máy bị Restore.

- Thử cắm vào máy tính có cài đặt sẵn iTunes để kiểm tra độ thật giả. Nếu là iPhone 6s thật, iTunes sẽ báo là iPhone 6s.

Hoặc sử dụng biện pháp bung máy để kiểm tra

Lưu ý, đây là biện pháp chỉ áp dụng cho các máy đã qua sử dụng, không dành cho máy mới và hơn hết là chúng ta cần sự cho phép của chủ nhân chiếc iPhone 6s.

Đây là main của iPhone 5s, thay vì iPhone 6s (Ảnh: Genk)
Đây là main của iPhone 5s, thay vì iPhone 6s (Ảnh: Genk)

Khi này, người dùng có thể cần tới sự hỗ trợ từ một thợ sửa chữa, hoặc những người có kinh nghiệm về iPhone. Lúc này các linh kiện cần kiểm tra là: main, viên pin và cáp màn hình. Nếu xuất hiện nhưng chi tiết bất thường, đây có thể là máy bị dựng lại, hoặc làm giả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive