Làm sao để "sống sót" với 16GB bộ nhớ trong của iPhone 6S?

Theo Genk-Thứ năm, ngày 24/09/2015 11:58 GMT+7

Những chiếc iPhone phiên bản 16GB thường khiến người dùng đau đầu do dung lượng khá ít ỏi

VTV.vn - Với dung lượng bộ nhớ trong khá ít ỏi, phiên bản iPhone 6S 16GB sẽ khiến người dùng đau đầu trong việc chọn lựa những dữ liệu cần lưu trữ.

Tại sự kiện diễn ra ở Bill Graham, San Francisco, Apple đã chính thức trình làng bộ đôi iPhone thế hệ mới là iPhone 6SiPhone 6S Plus. Trong đó, cải tiến được người dùng ghi nhận về ngoại hình iPhone thế hệ mới chính là việc bổ sung phiên bản màu vàng hồng (Rose Gold).

Tuy nhiên, điều khiến người dùng iPhone thất vọng chính là phiên bản bộ nhớ trong iPhone 6S và iPhone 6S Plus thấp nhất vẫn là 16GB, lần lượt sau đó là 64GB và 128GB. Điều này lại càng khiến câu chuyện bộ nhớ trống "hạn hẹp" trên iPhone, nhất là các phiên bản 16GB, được người dùng bàn tán nhiều hơn cả. Với các sản phẩm chạy Android hay Windows Phone, người dùng có thể mở rộng bộ nhớ qua thẻ microSD, còn với iPhone thì điều này là hoàn toàn không thể.

Đặc biệt, với xu hướng giải trí, làm việc tối đa trên các thiết bị cầm tay hiện nay, vấn đề "bộ nhớ trống" trên iPhone phiên bản 16GB luôn làm người dùng cảm thấy đau đầu. Việc nâng cấp camera, tính năng quay video 4K trên iPhone 6S và 6S Plus sẽ càng tiêu tốn hơn bộ nhớ trong 16GB đã vốn ít ỏi của máy.

Hãy thử áp dụng những mẹo nhỏ sau đây để giúp giải tỏa những nỗi lo này:

1. Tắt iCloud Photo Library và tải về Google Photos

Điều này nghe có vẻ khá bất hợp lí bởi trong khi bạn đang muốn cố gắng tiết kiệm dung lượng bộ nhớ trống thì lại tải về thêm một ứng dụng khác. Tuy nhiên, Google Photos là chính xác những gì bạn cần để lưu trữ ảnh hay video.

Với việc không giới hạn dung lượng lưu trữ, người dùng có thể lưu bất kì hình ảnh hay video trên server của Google và xóa chúng khỏi thiết bị của mình. Sẽ có nhiều người nói rằng Apple đã cung cấp cho người dùng dịch vụ iCloud, vậy cần gì tới Google. Tuy nhiên trên thực tế, bạn chỉ có duy nhất 5GB lưu trữ miễn phí trên iCloud.

2. Tinh chỉnh chế độ HDR và hạn chế quay video 4K

Trên các smartphone cao cấp, HDR giúp cân bằng ánh sáng tại các vùng có độ sáng tối khác nhau để chắc chắn rằng không một vùng nào trong tấm hình bị thiếu sáng hay thừa sáng. Về cơ bản, chế độ chụp hình HDR cung cấp cho người dùng những tấm ảnh đẹp hơn, chất lượng hơn.

Tuy nhiên, đi kèm với đó, chiếc iPhone sẽ lưu cùng lúc 2 bức ảnh, một là ở chế độ phơi sáng thường, một là ở chế độ phơi sáng cân bằng. Điều này đồng nghĩa với việc bộ nhớ trong của iPhone phải tiêu tốn gấp đôi nếu bạn chụp quá nhiều ảnh HDR. Do đó, hãy tắt tính năng lưu ảnh ở chế độ phơi sáng thường khi chụp ảnh HDR để tiết kiệm tối đa bộ nhớ lưu trữ.

Thêm vào đó, bạn cũng nên cân nhắc việc sử dụng tính năng quay video 4K trên iPhone 6S và iPhone 6S Plus. Người dùng nên biết rằng iPhone sẽ cần tới khoảng 375MB dung lượng lưu trữ với mỗi phút quay video 4K. Tất nhiên, con số này sẽ còn tăng lên nếu chúng ta muốn quay video 4K lâu hơn.

3. Tắt My Photo Stream và hạn chế chia sẻ album với người khác

My Photo Stream sẽ tự động gửi ảnh bạn đã chụp từ một thiết bị của Apple lên iCloud để bất kỳ người nào kết nối với tài khoản iCloud này đều có thể nhận được tấm ảnh đó. Ví dụ, một bức ảnh bạn chụp từ iPad sẽ nhanh chóng xuất hiện trên iPhone và ngược lại.

Trong khi đó, với tính năng iCloud Photo Sharing, bạn có thể chia sẻ ảnh trong iCloud của mình cho bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, tính năng này cũng có thể hoạt động theo cách ngược lại khiến bạn nhận được rất nhiều bức ảnh không mong muốn.

Cả hai tính năng My Photo Stream và iCloud Photo Sharing đều đem tới những trải nghiệm thú vị, tuy nhiên, điều này sẽ tiêu tốn không ít bộ nhớ trống trên chiếc iPhone phiên bản 16GB. Do đó, nếu bạn cảm thấy đây là những tính năng không cần thiết, hãy nhanh chóng bỏ chúng.

4. Dọn dẹp những ứng dụng không cần thiết

Nếu ảnh và video là những dữ liệu chiếm nhiều bộ nhớ trống nhất trên máy thì ứng dụng dư thừa cũng là thủ phạm gây ra vấn đề thiết hụt bộ nhớ trên những chiếc iPhone phiên bản 16GB. Đôi khi bạn hào hứng cài một ứng dụng nào đó nhưng chỉ một vài tháng sau, bạn đã chẳng dùng tới ứng dụng này. Vì vậy, hãy xóa bỏ những ứng dụng kiểu này.

Với những ứng dụng mà bạn phải thường xuyên dùng tới, việc xóa bỏ vĩnh viễn là hoàn toàn không thể. Lúc này, giải pháp đơn giản nhất là xóa chúng đi và cài lại một lần nữa, đặc biệt là với các ứng dụng mạng xã hội. Nguyên nhân là bởi phần lớn các ứng dụng đều tự động "phình to" sau mỗi lần cập nhật hay nâng cấp, việc cài lại ứng dụng sẽ giúp giải phóng những dữ liệu không dùng tới trước đây, Thường xuyên áp dụng mẹo vặt này, bạn sẽ nhận thấy mình đã tiết kiệm được kha khá dung lượng lưu trữ trống.

5. Dọn dẹp iMessages của bạn

Theo thời gian, iMessage có thể chiếm rất nhiều không gian lưu trữ, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên nhận được các hình ảnh, GIF, tin nhắn âm thanh, hoặc video.

Với những cuộc hội thoại bạn cho là không cần thiết, hãy xóa bỏ chúng. Trong trường hợp việc xóa bằng tay khiến bạn cảm thấy "ngại", hãy tới phần thiết lập và đặt thời gian mặc định để những tin nhắn này được xóa sau 30 ngày hoặc ít hơn.

6. Đã tới lúc mua một chiếc iPhone mới

Nếu tất cả những phương pháp trên đều không có tác dụng và chiếc iPhone phiên bản 16GB không thể tìm thêm được bất kì chỗ trống nào, tốt nhất bạn nên sắm một chiếc iPhone mới có dung lượng bộ nhớ cao hơn, như iPhone 6S phiên bản bộ nhớ trong 64GB hoặc 128GB. Ngoài ra, bạn có thể chuyển sang dùng một thiết bị khác có hỗ trợ mở rộng bộ nhớ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive