Lắng nghe 'Cung đàn đất nước' trong ‘Giai điệu tự hào’ tháng 1

-Thứ hai, ngày 26/01/2015 14:19 GMT+7

Trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 1 với chủ đề Cung đàn đất nước phát sóng lúc 20h ngày 30/1 trên kênh VTV1, ca sĩ Phạm Thu Hà

(Thethaovanhoa.vn) - Trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 1 với chủ đề Cung đàn đất nước phát sóng lúc 20h ngày 30/1 trên kênh VTV1, ca sĩ Phạm Thu Hà thể hiện ca khúc Tiếng đàn ta lư của nhạc sĩ Huy Thục.

Phạm Thu Hà đã gây ấn tượng mạnh với ca khúc Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng nhận được số phiếu bình chọn cao nhất để bước vào Gala Giai điệu Tự hào mùa đầu tiên. Chính vì vậy, nhạc sĩ Thanh Phương, Giám đốc âm nhạc của Giai điệu Tự hào quyết định mời Phạm Thu Hà thể hiện tiếp ca khúc Tiếng đàn ta lư của nhạc sĩ Huy Thục. Trong bộ trang phục dân tộc, Phạm Thu Hà đã hóa thân thành cô gái Pacô, Vân Kiều sống ở thời bình, hát Tiếng đàn Ta Lư, hát về lịch sử hào hùng của buôn làng, dân tộc, lay động tới tất cả khán phòng.

 


Phạm Thu Hà hóa thân thành cô gái Pacô

Gần 40 năm ra đời, ca khúc Tiếng đàn Ta Lư có sức sống mạnh mẽ ở khắp các trận địa, trong lòng người yêu nhạc qua tiếng hát của NSND Tường Vi. Ban đầu, nhạc sĩ Thanh Phượng dự định mời cả NSND Tường Vi song ca ca khúc này với Phạm Thu Hà, bởi hai giọng ca có nhiều điểm tương đồng chắc chắn sẽ dễ dàng chuyển tải thông điệp về sự kế thừa và tiếp nối. Nhưng sát tới ngày ghi hình, sức khỏe của NSND Tường Vi không được tốt. Năm nay bà gần 80 tuổi, di chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM để ghi hình là điều không hề dễ dàng, bởi vậy ca khúc này do một mình Phạm Thu Hà biểu diễn.    

Ngoài Phạm Thu Hà, trong chương trình ca sĩ Trọng Tấn thể hiện lại ca khúc gắn liền với sự nghiệp âm nhạc của mình từ đêm chung kết Tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 1999: Tiếng đàn bầu. Phải nói rằng, nói đến ca khúc Tiếng đàn bầu là nhớ ngay tới Trọng Tấn, và chỉ cần nói tới Trọng Tấn thôi, khán giả đã nghĩ ngay tới Tiếng đàn bầu...

 


Ca sĩ Trọng Tấn

Các ca khúc khác trong chương trình còn có: Cung đàn mùa xuân (sáng tác Cao Việt Bách) do Trọng Tấn và ban nhạc Ngũ Cung thể hiện, Giấc mơ Chapi (sáng tác Trần Tiến, ban nhạc Ngũ Cung), Đàn T'rưng (sáng tác Nguyễn Viêm, Nguyễn Đình Thanh Tâm thể hiện), Cây đàn guitar của đại đội ba (sáng tác Xuân Hồng), do Tạ Quang Thắng và Tiêu Châu Như Quỳnh thể hiện.

Biên tập viên, MC Hà Thu Nga cho biết: “Năm 2015 Giai điệu tự hào sẽ được mở rộng hơn. Khán giả không đơn thuần chỉ nghe và xem trên truyền hình, họ sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới qua những trò chơi tương tác, bài viết cảm nhận và thậm chí họ có thể cover các ca khúc, tự quay video và gửi về chương trình để dự thi. BTC kỳ vọng, qua các cuộc thi bên lề này, chương trình sẽ nối dài hơn tinh thần, thông điệp mà Giai điệu tự hào đang hướng tới: tôn vinh những giá trị tinh thần, văn hóa của cả dân tộc".

An Như

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive