Lãnh đạo Belarus và Kazakhstan cam kết giúp đỡ Ukraine

-Thứ hai, ngày 22/12/2014 06:57 GMT+7

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev cùng khẳng định sẽ giúp đỡ và kêu gọi đảm bảo nền độc lập cho Ukraine.

 

Lực lượng vũ trang Ukraine. (Ảnh: Reuters)

AP đưa tin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 21/12 đã cam kết sẽ giúp đỡ Ukraine trong bối cảnh Kiev đang phải đối phó với cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai ở miền Đông và tình hình kinh tế khó khăn.

Theo hãng thông tấn nhà nước Belta (Belarus), phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Kiev, ông Lukashenko nói: “Tôi muốn mọi thứ ở Ukraine đều tốt đẹp. Nếu cần gì từ Belarus, hãy nói ra. Chúng tôi sẽ làm tất cả vì các bạn, ngay lập tức.”

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang khiến nhà lãnh đạo của Belarus lo lắng, muốn né tránh bất cứ phong trào biểu tình nào như phong trào ở Ukraine vốn đã khiến vị tổng thống Viktor Yanokuvych bị hạ bệ hồi tháng Hai.

Trong một diễn biến liên quan, từ thủ đô Astana của Kazakhstan, Tổng thống nước này Nursultan Nazarbayev cùng ngày cũng khẳng định sẽ giúp đỡ Ukraine và kêu gọi đảm đảo nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine.

Dự kiến nhà lãnh đạo này sẽ gặp Tổng thống Ukraine trong ngày 22/12 tại Kiev, trước khi đến Moskva để tham dự một cuộc họp của Liên minh Hải quan với sự tham dự của cả ông Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive