Lãnh đạo các nước nhóm G-7 dọa siết chặt trừng phạt Nga

-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 08:17 GMT+7

Lãnh đạo các nước nhóm G-7 cảnh báo sẽ có thêm biện pháp trừng phạt với Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine không được thực thi.

 

Kệ hàng hóa tại một siêu thị ở Vladivostock hôm 7/9. Hàng hóa trở nên khan hiếm ở Nga do lệnh trừng phạt từ EU (Nguồn: AFP)

Theo hãng AFP, ngày 25/9, lãnh đạo các quốc gia thuộc Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) đã cam kết ủng hộ Ukraine khi mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần, đồng thời cảnh báo Nga rằng sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine không được thực thi.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp ở New York cùng ngày, các nhà lãnh đạo G-7 nói với Moskva rằng hàng loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của EU, Mỹ và Canada sẽ chỉ được hủy bỏ nếu toàn bộ các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn đạt được với Kiev có hiệu lực.

Trong khi hoan ngênh thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9 và kế hoạch 9 điểm sau đó tại thủ đô Minsk của Belarus là các bước đi quan trọng, giới lãnh đạo G-7 cũng cảnh báo Moskva rằng nếu những kế hoạch này không được thực thi đầy đủ thì sẽ xuất hiện các lệnh trừng phạt mới.

Tuyên bố cũng hối thúc Nga rút binh sỹ và trang thiết bị, đảm bảo an toàn biên giới và đảm bảo toàn bộ con tin do lực lượng ly khai bắt giữ được thả, đồng thời cam kết giúp đỡ Ukraine khi nước này đối mặt với mùa Đông sắp tới cũng như tái thiết nền kinh tế Ukraine bằng việc làm việc với các thể chế tài chính./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive