Lãnh đạo Hồng Kông: "Bầu cử tự do sẽ khiến người nghèo thắng thế"

-Thứ ba, ngày 21/10/2014 09:18 GMT+7

(Dân trí) - Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh vừa có một phát biểu có thể khiến người dân Hồng Kông nổi giận, khi nhận định nếu chính quyền đáp ứng yêu cầu bầu cử tự do của người biểu tình, những người nghèo sẽ thắng thế trong cuộc bầu cử.

 

Lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh

Tuyên bố trên được ông Lương đưa ra trong cuộc phỏng vấn với các tờ Tạp chí phố Wall Thời báo New York. Trong đó ông Lương khẳng định bầu cử tự do hoàn toàn là điều không thể xảy ra.

Những ngày qua, người biểu tình đã làm tê liệt nhiều khu vực của Hồng Kông khi liên tục xuống đường, dựng rào chắn trên các tuyến đường chính, trong nỗ lực nhằm gây sức ép với chính quyền Bắc Kinh để được bầu cử tự do hoàn toàn.

Bình luận của ông Lương được đăng tải chỉ vài giờ trước các cuộc đối thoại dự kiến sẽ diễn ra giữa các quan chức chính quyền Hồng Kông và lãnh đạo của sinh viên biểu tình, nhằm chấm dứt những bế tắc hiện tại.

Trung Quốc hiện để ngỏ cho cư dân Hồng Kông cơ hội bầu chọn người lãnh đạo cho đặc khu này trong năm 2017, nhưng cử tri sẽ chỉ được chọn lựa trong số các ứng viên được một ủy ban thân Bắc Kinh phê chuẩn. Người biểu tình cho rằng đây chỉ là “sự dân chủ giả tạo”.

Ông Lương nói rằng, nếu các ứng viên hoàn toàn do công chúng đề cử, thì bộ phận lớn nhất trong xã hội có khả năng sẽ chiếm ưu thế trong tiến trình bầu cử.

“Đó hoàn toàn là một trò chơi thuộc về số đông, do đó rõ ràng chúng ta đang nói đến một nửa số người dân tại Hồng Kông đang kiếm được dưới 1800 USD/tháng”, ông Lương nói.

Bình luận này của ông Lương có khả năng sẽ thổi bùng thêm nữa sự giận dữ của những người biểu tình, vốn đã xem ông là xa rời quần chúng và ngả theo số ít những ông trùm đang ngày một có ảnh hưởng lớn tại trung tâm tài chính này.

Phát biểu của ông Lương cũng có phần tương đồng với một học giả có tiếng và thường cố vấn cho Bắc Kinh. Ông Wang gần đây khẳng định việc trao quyền dân chủ lớn hơn cho đặc khu Hồng Kông phải có sự cân bằng với giới doanh nhân thượng lưu, những người phải chia sẻ “một lát bánh của mình” với cử tri.

“Cộng đồng doanh nghiệp trên thực tế là một nhóm thượng lưu rất nhỏ tại Hồng Kông những người nắm vận mệnh của nền kinh tế Hồng Kông. Nếu chúng ta phớt lờ các lợi ích của họ, chủ nghĩa tư bản tại Hồng Kông sẽ ngừng hoạt động”, ông Wang phát biểu hồi tháng 8.

Thanh Tùng
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive