Lãnh đạo Mỹ-Nhật thảo luận những vấn đề cấp bách thế giới

-Thứ sáu, ngày 01/08/2014 11:08 GMT+7

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về khủng hoảng ở Ukraine, vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

 

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: ajw.asahi.com)

Theo hãng Reuters, Nhà Trắng cho biết ngày 31/7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về các biện pháp trừng phạt mới mà Tokyo, Washington và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt nhằm vào Nga do Moskva hậu thuẫn lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Tuyên bố của Nhà Trắng có đoạn viết: "Phó Tổng thống đã hoan nghênh những trừng phạt mới đây của Nhật Bản đối với Nga. Họ nhất trí về tầm quan trọng của việc Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) tiếp tục phối hợp để gây sức ép buộc Nga chấm dứt những hành động gây bất ổn ở Ukraine."

Trong cuộc điện đàm liên quan tới một số vấn đề quốc tế cấp bách trên, Nhà Trắng cho biết ông Biden cũng "bày tỏ cảm kích" trước sự ủng hộ của Nhật Bản đối tiến trình đàm phán hạt nhân với Iran và nhất trí hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này.

Ngoài ra, ông Biden và ông Abe cũng thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Hai bên nhất trí rằng Mỹ và Nhật Bản cần tiếp tục ủng hộ Jordan và các quốc gia láng giềng khác của Iraq và Syria để giải quyết dòng người tị nạn do các cuộc khủng hoảng tại khu vực.

Phó Tổng thống Mỹ hoan nghênh Nhật Bản gần đây quyết định dỡ bỏ một lệnh cấm liên quan đến quyền phòng vệ tập thể, qua đó cho phép quân đội nước này tham chiến ở nước ngoài - động thái đã chọc giận Trung Quốc và cả Hàn Quốc./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive