Lãnh đạo Mỹ và Anh tuyên bố đoàn kết ủng hộ Ukraine chống Nga

-Thứ năm, ngày 04/09/2014 09:07 GMT+7

Trong tuyên bố chung đăng trên tờ The Times, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameroon đã cam kết cùng ủng hộ Ukraine chống lại Nga.

 

Binh sỹ Ukraine tại vị trí gần thành phố Lugansk ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, trong tuyên bố chung đăng trên tờ The Times ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameroon đã cam kết cùng ủng hộ Ukraine chống lại Nga.

Hai nhà lãnh đạo viết: "Nga đã xé bỏ sách xanh bằng việc tự tuyên bố sáp nhập Crimea một cách trái phép và việc binh sỹ của nước này có mặt trên lãnh thổ Ukraine đang đe dọa và phá hoại một quốc gia có chủ quyền. Với việc Nga đang tìm cách ép buộc một nước có chủ quyền từ bỏ các quyền được dân chủ và quyết định con đường tương lai ngay trước họng súng, chúng tôi sẽ ủng hộ quyền của Ukraine được quyết định tương lai dân chủ của chính họ và tiếp tục các nỗ lực của chúng tôi nhằm tăng cường năng lực của Ukraine."

Hai nhà lãnh đạo cũng hối thúc các thành viên của NATO đạt mục tiêu chi ít nhất 2% GDP vào chi tiêu quân sự nhằm thể hiện "quyết tâm tập thể của chúng ta là mạnh mẽ hơn bao giờ hết."

Bài báo này, được đưa ra ngay trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Xứ Wales, nói rằng liên minh quân sự này cần thiết lập sự hiện diện "liên tục" ở Đông Âu với sự hỗ trợ của một lực lượng phản ứng nhanh trên đất liền, trên không và trên biển cũng như các lực lượng đặc biệt có thể "triển khai bất cứ đâu trên khắp thế giới trong khoảng thời gian ngắn."

Hãng ITAR-TASS đưa tin, ngày 3/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất một để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
 
Kế hoạch 7 điểm được ông Putin phác thảo trên đường công du tới Mông Cổ.
 
Tổng thống Nga cho rằng thỏa thuận cuối cùng giữa chính quyền Kiev và các đại diện chính quyền Đông-Nam Ukriane có thể được xem là đạt được trong khuôn khổ cuộc gặp nhóm Tiếp xúc dự kiến diễn ra vào ngày 5/9 tới đây.
 
Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Nga đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko, trong đó vấn đề trung tâm được thảo luận là đạt được hòa bình và chấm dứt đổ máu tại Ukraine. Ông Putin cho biết quan điểm của ông và nguyên thủ Ukraine về vấn đề giải quyết khủng hoảng là "rất gần nhau"./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive